RCE Southern Việt Nam cùng chuyến đi thiện nguyện, lan tỏa giáo dục Phát triển bền vững tại Mèo Vạc – Hà Giang

Vừa qua, với hơn 27 triệu đồng – số tiền quyên góp từ cán bộ viên chức người lao động toàn trường – RCE Southern Việt Nam thuộc trường Đại học Quốc tế (ĐHQG-HCM) đã tổ chức chương trình thiện nguyện và thúc đẩy phát triển bền vững tại địa bàn huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. 

Huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang được biết đến là một địa điểm du lịch rất được cả người dân trong và ngoài nước ưa chuộng. Tuy nhiên đời sống, điều kiện kinh tế của người dân, đặc biệt là các hộ dân người dân tộc sống trên các ngọn núi tại huyện Mèo Vạc còn nhiều khó khăn và vất vả. Trẻ em không được cho đến trường vì đường xá xa xôi và hiểm trở, hoặc phải đi buôn bán tại các điểm du lịch để cải thiện kinh tế gia đình. Ngoài ra, RCE Southern Việt Nam (Trung tâm giáo dục phát triển bền vững miền nam Việt Nam) cũng nhận thấy Hà Giang là một địa điểm du lịch còn giữ được vẻ đẹp thiên nhiên vốn có. Chính vì vậy, việc tuyên truyền, việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ quyền trẻ em và các mục tiêu phát triển bền vững đối với các em học sinh, người dân địa phương và các khách du lịch là một điều quan trọng và cần được lưu tâm đến.

Trẻ em vùng cao đi cày phụ giúp gia đình (Ảnh: RCE Southern Việt Nam)
Rác bị vứt ven đường và đọng lại tại các con suối trên một số tuyến đường tại huyện Mèo Vạc (Ảnh: RCE Southern Việt Nam)

Với mục đích hỗ trợ điều kiện sinh hoạt và học tập cho các em vùng cao, những nguồn nhân lực tương lai của địa phương và cả nước, RCE Southern Việt Nam đồng hành cùng Quỹ thiện nguyện sinh viên đã mang tặng sữa, mũ len, khăn choàng và các nhu yếu phẩm khác đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Giang. Không chỉ dừng lại ở mục tiêu xây dựng và lan tỏa các giá trị cộng đồng hướng đến phát triển bền vững tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng như cả nước, REC Southern Việt Nam còn tập trung hướng đến nâng cao nhận thức cho mỗi cá nhân về tầm quan trọng của 17 mục tiêu phát triển bền vững và cách thức đạt các mục tiêu phát triển bền vững thông qua các hoạt động thiết thực.

Với mục đích hỗ trợ điều kiện sinh hoạt và học tập cho các em vùng cao, những nguồn nhân lực tương lai của địa phương và cả nước, bên cạnh đó là xây dựng và lan tỏa các giá trị cộng đồng hướng đến phát triển bền vững tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng như cả nước Việt Nam. Các hoạt động hỗ trợ không chỉ tập trung vào vật chất mà còn hướng đến nâng cao nhận thức cho mỗi cá nhân về tầm quan trọng của 17 mục tiêu phát triển bền vững và cách thức đạt các mục tiêu phát triển bền vững thông qua các hoạt động thiết thực.

Trong chuyến đi vừa qua, RCE Southern Việt Nam thuộc trường Đại học Quốc tế nói chung đã có những hoạt động đồng hành cùng chương trình thiện nguyện và thúc đẩy Phát triển bền vững tại địa bàn huyện Mèo Vạc, có thể kể đến đó là phối hợp với Đoàn khối Cán bộ Giảng viên trường đại học Quốc tế thực hiện truyền thông, kêu gọi quyên góp ủng hộ thông qua tài khoản chính thức của Quỹ Thiện nguyện sinh viên. Với sự ủng hộ nhiệt tình từ quý anh chị cán bộ viên chức người lao động và các thầy cô giảng viên của trường đã quyên góp được số tiền lên đến 27.590.000 đồng.

Theo những chia sẻ từ giáo viên tại điểm trường Trường Mầm non Mã Pì Lèng A – nơi đã được xây dựng nhà vệ sinh bởi Quỹ thiện nguyện sinh viên – “Khi chưa có nhà vệ sinh, cả cô và trò đều rất vất vả. Mỗi lần có em đi vệ sinh, cô lại dắt trò ra gốc chuối của nhà dân cạnh trường học cho gần, vì nếu để các em đi vệ sinh xa sẽ rất nguy hiểm. Từ khi có nhà vệ sinh, điểm trường có nhiều thay đổi. Thay đổi lớn nhất là có nước để rửa tay chân sạch sẽ cho các bé. Các bé tự đi vệ sinh mà không cần sự hỗ trợ của giáo viên sau vài lần hướng dẫn. Đặc biệt, một số phụ huynh thay đổi nhận thức, yên tâm và thích đưa trẻ ra lớp hơn. Từ ngày có nhà vệ sinh, sinh hoạt của trẻ cải thiện rõ rệt, mừng nhất là sĩ số lớp tăng lên. Hiện, lớp có 32 em trong độ từ 3-5 tuổi” (nguồn: Báo Giáo dục Việt Nam)

Ngoài ra, để thông điệp lan tỏa được tốt hơn, trung tâm đã xây dựng và lắp đặt 1 bảng thông tin tuyên truyền về quyền trẻ em, tạo môi trường và điều kiện học tập tốt cho các em vùng cao (SDG số 01, 04 và 06) đặt tại điểm trường mầm non Giàng Chu Phìn (điểm trường chính) xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang và 1 Bảng thông tin tuyên truyền nâng cao ý thức cho khách du lịch nhằm bảo vệ cảnh quan, môi trường địa phương, thúc đẩy phát triển ngành du lịch bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào vùng cao tại địa phương gắn liền với các SDGs số 1, 11, 12 và 15 được đặt tại điểm “check in” nổi tiếng của khách du lịch ở Mã Pì Lèng.

ảng tuyên truyền về Quyền trẻ em được đặt tại điểm trường mầm non Giàng Chu Phìn, xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang (Ảnh: RCE Southern Việt Nam)
Bảng tuyên truyền về việc ý thức Bảo vệ môi trường dành cho khách du lịch được đặt tại điểm “check in” nổi tiếng ở Mã Pì Lèng (Ảnh: RCE Southern Việt Nam)

Nhân chuyến đi thực tế tại huyện Mèo Vạc, Trung tâm cũng đã tổ chức sân chơi dành cho các em học sinh mẫu giáo tại điểm trường Hấu Chua II xã Giàng Chu Phìn – một trong những điểm trường lẻ của trường mầm non Giàng Chu Phìn. Các trò chơi vận động được tổ chức xoay quanh vấn đề bảo vệ và tiết kiệm nước sạch, qua đó giáo dục cho các em về tầm quan trọng và tính cần thiết của nước sạch tại nơi các em đang sinh sống. Bên cạnh đó, hoạt động cũng sử dụng các hình ảnh sinh động, phù hợp với lứa tuổi mẫu giáo để giúp các em nhận thức được những hành vi đúng và sai để bảo vệ môi trường sống xung quanh các em.

RCE Southern VN tặng sữa và các nhu yếu phẩm cho các trên địa bàn huyện Mèo Vạc
Tổ chức sân chơi và lồng ghép giáo dục bảo vệ nguồn nước sạch, bảo vệ môi trường dành cho các học sinh điểm trường mầm non Hấu Chua II
Các em học sinh rất vui khi nhận được những chiếc mũ len xinh xắn từ những mạnh thường quân (Ảnh: Trường mầm non Giàng Chu Phìn)

Với vai trò và sứ mạng là “…đặt nền tảng cho sự phát triển và góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu giáo dục trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung, qua đó sẽ giúp Việt Nam tăng cường hợp tác giữa các thành phần tham gia vào giáo dục vì sự phát triển bền vững tại địa phương và tạo không gian học tập toàn cầu hướng đến mục tiêu giáo dục vì sự phát triển bền vững”, RCE Southern Vietnam nói riêng và trường Đại học Quốc tế nói chung cam kết sẽ luôn đồng hành, chung tay cùng thực hiện các hoạt động mang ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao nhận thức cho người dân và khách du lịch về 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, hướng đến đạt 17 mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

—————–
Thông tin chi tiết về chương trình, vui lòng xem tại đây
Hình ảnh và một số video clip thực tế cuộc sống và sự khó khăn của người dân tại Huyện Mèo Vạc, xem tại đây:

RCEs (Regional Centres of Expertise on Education for Sustainable Development) là mạng lưới các trung tâm về giáo dục phát triển bền vững được Đại học Liên Hợp quốc thành lập năm 2002 nhằm cung cấp giáo dục vì sự phát triển bền vững (ESD) cho các cộng đồng địa phương và khu vực. Trung tâm Khu vực Miền Nam về Giáo dục Phát triển Bền vững (RCE Southern Vietnam), được thành lập năm 2011 tại Trường Đại học Quốc tế, là tổ chức phi lợi nhuận nằm trong hệ thống hơn 170 trung tâm RCE toàn cầu nhằm thúc đẩy các hoạt động giáo dục phát triển bền vững ở khu vực Miền Nam Việt Nam nói riêng và cả nước nói chung.