CAM KẾT CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ TRONG VIỆC CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ CHO CỘNG ĐỒNG

Chuyển giao công nghệ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng địa phương và khu vực. Là một trong những đơn vị tiên phong hỗ trợ và phát triển lĩnh vực này, Trường Đại học Quốc tế, ĐHQG-HCM đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ vào cuối năm 2013. Đây là một đơn vị chuyên trách có nhiệm vụ quan trọng trong việc tìm hiểu về nhu cầu, định hướng và chiến lược phát triển của địa phương, doanh nghiệp và xã hội. Trung tâm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giảng viên của nhà trường với cộng đồng, tạo điều kiện cho việc ký kết hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ nhằm giải quyết các vấn đề địa phương, doanh nghiệp và xã hội quan tâm. 

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong sự phát triển kinh tế và xã hội. Đổi mới sáng tạo trở thành yếu tố then chốt, góp phần quan trọng trong việc chuyển giao công nghệ cho cộng đồng địa phương. Sự ứng dụng tiên tiến của công nghệ đã tạo ra những đột phá mạnh mẽ trong sản xuất, dịch vụ và giải quyết các vấn đề xã hội. Điều này củng cố vai trò không thể thiếu của đổi mới sáng tạo trong quá trình chuyển giao công nghệ và mở ra triển vọng hứa hẹn cho tương lai. Để đáp ứng tốt hơn với xu hướng và nhu cầu này, vào cuối năm 2018, Đảng ủy và Ban Giám hiệu của nhà trường đã quyết định sát nhập Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ cùng với Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Khởi nghiệp, hình thành Trung tâm Đổi mới Sáng tạo và Chuyển giao Công nghệ.

Trong giai đoạn 10 năm (2013 – 2023), trường Đại học Quốc tế đã và đang thực hiện 27 hợp đồng nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ với các tỉnh/ địa phương với tổng kinh phí lên đến hơn 32 tỷ đồng cho 15 tỉnh/ địa phương. Đồng thời nhà trường cũng đã ký kết hợp đồng dịch vụ và chuyển giao công nghệ với khoảng 08 doanh nghiệp. Ngoài ra, hơn 20 biên bản hợp tác ghi nhớ (MOU) đã được ký kết giữa nhà trường với UBND các tỉnh, Sở, Ban, Ngành và Doanh nghiệp. Qua đó, mỗi năm, nhà trường đã gửi 25-30 đề xuất nhiệm vụ khoa học công nghệ cho các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Cà Mau nhằm gia tăng số lượng đề tài nghiên cứu và chuyển giao. 

Để duy trì và mở rộng sự gắn kết và phối hợp trong đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ với địa phương, nhà trường tổ chức từ 12 đến 15 chuyến công tác mỗi năm. Những chuyến công tác này không chỉ là cơ hội để khảo sát, tìm hiểu nhu cầu và trao đổi thông tin, mà còn để ký kết Biên bản ghi nhớ, thực hiện các đề tài nghiên cứu, báo cáo tiến độ và nghiệm thu đề tài và tham gia vào các hội chợ triển lãm khoa học và công nghệ và các cuộc thi khởi nghiệp. Trải qua thời kỳ khó khăn của đại dịch Covid-19 (2020-2021), việc tiến hành các chuyến công tác đến địa phương đã gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ vào sự phát triển của công nghệ chuyển đổi số, nhà trường vẫn duy trì và mở rộng mối quan hệ với các địa phương. Mỗi năm, nhà trường tiếp tục ký kết trung bình 02 đề tài nghiên cứu với kinh phí ước tính khoảng 02 tỷ đồng, đóng góp một phần quan trọng vào việc nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh khó khăn này. Điều này thể hiện sự linh hoạt và sáng tạo của nhà trường trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình.

Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương năm 2014

Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre năm 2019

Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh   Bình Thuận năm 2023

Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Khu Nông nghiệp Công nghệ cao (AHBI) 

Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh

Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh  Đồng Nai

Các sự kiện Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Quốc tế và các tỉnh, địa phương và các đơn vị trong giai đoạn 10 năm (2013-2023)

Với thế mạnh là một trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực, từ công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, kỹ thuật y sinh, quản lý công nghiệp, chuyển đổi số, điện tử viễn thông, tự động hóa, du lịch đến cơ chế chính sách nhà nước và nhiều lĩnh vực khác, Trường Đại học Quốc tế ĐHQG-HCM đã kết nối các nhóm nghiên cứu của nhà trường cùng nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đồng thời cung cấp giải pháp hữu ích cho sự phát triển bền vững của cộng đồng địa phương và doanh nghiệp.

Trường Đại học Quốc tế cam kết tiếp tục tăng cường và phát triển nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cho tỉnh và địa phương cũng như doanh nghiệp. Đồng thời, chiến lược nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cũng sẽ linh hoạt hơn và thích nghi với nhu cầu cụ thể của khu vực địa phương và doanh nghiệp, kết hợp nguồn lực giữa các bên cũng như thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo các bên, từ đó nâng cao giá trị của nghiên cứu và công nghệ chuyển giao, góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của cộng đồng địa phương.     

“Cutting-edge technologies for better future”

Hội thảo “Phát triển Sản xuất và Tiêu thụ Sản phẩm Nông nghiệp Việt Nam” tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp

Tập huấn ngắn hạn cùng Công ty   Cổ phần SABECO

Hội thảo khoa học về

Sâm Ngọc Linh tại tỉnh Kon Tum

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương

Tập huấn ngắn hạn cho nhân viên cho Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Bình Dương 

Gặp gỡ trao đổi với Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp

Trao đổi hợp tác với Công ty

Cổ phần GREMSY

Triển lãm trưng bày sản phẩm NCKH của trường trong Chuỗi sự kiện “Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Thuận”