Lan tỏa tinh thần Công dân tích cực và khát vọng khởi nghiệp cho sinh viên IU-VNU

TP.HCM, 19-10-2019 Sinh viên trường Đại học Quốc Tế (ĐHQG-HCM) được tham gia khoá tập huấn mang tên “Công dân tích cực với Khát vọng khởi nghiệp”. Chương trình do Trung tâm Đổi mới Sáng tạo và Chuyển giao Công nghệ (CITT) của tổ chức thực hiện.

Đây là chương trình thuộc khuôn khổ hợp tác giữa Trường ĐH Quốc tế (ĐHQT) và Hội đồng Anh tại Việt Nam (HĐA) với mục tiêu lan tỏa tinh thần “Công dân tích cực” cho các em sinh viên, trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp và sáng tạo xã hội cho sinh viên Nhà trường để các em có thể hình thành và triển khai thực tế những dự án hành động vì xã hội.

Khoá tập huấn lan tỏa đầu tiên đã tổ chức thành công sau 03 ngày diễn ra (17-19/10/2019) cùng với sự vui tươi, hào hứng và tràn ngập năng lượng tích cực từ hàng chục bạn sinh viên và các điều phối viên tham gia. Chương trình có sự tham gia hỗ trợ của chị Phan Thảo My (Amy) – điều phối viên từ Hội đồng Anh, cùng các giảng viên nguồn về Công dân tích cực Doanh nghiệp xã hội trong và ngoài trường.

Lớp tập huấn được thiết kế theo dạng vòng tròn

Diễn ra trong 03 ngày liên tiếp, chương trình được thiết kế bao gồm 04 học phần (Tôi: Bản sắc và Văn hoá; Tôi và bạn: Đối thoại đa văn hoá; Chúng ta và Cộng đồng; Lập kế hoạch hành động vì xã hội) với phương pháp học tập thông qua trải nghiệm giúp sinh viên vừa chơi vừa học thông qua các hoạt động tham gia. Nội dung tập trung vào khám phá và phát triển bản thân, tôn trọng sự khác biệt, đối thoại đa văn hóa và nắm giữ giả định nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, khoá tập huấn cũng cung cấp các các kiến thức, kỹ năng cơ bản liên quan đến khởi nghiệp tạo tác động xã hội như xác định các vấn đề xã hội, xây dựng mô hình cộng đồng, thuyết trình phản biện,.. 

Hoạt động “Tôi và Bản sắc của tôi”

 Hoạt động “Câu chuyện đôi giày”

Hoạt động “Tam giác hệ thống”

Trong nội dung cuối cùng của khóa Tập huấn, nhiều sinh viên đã gửi lời cảm ơn tới Nhà trường, Hội đồng Anh, các điều phối viên bởi sự bổ ích và nguồn năng lượng tích cực mà chương trình đã mang lại. Đó là sự sự tin khám phá bản thân, nâng cao nhận thức về tôn trọng sự khác biệt về bản sắc và văn hoá của mỗi cá nhân, sự hiểu biết về các giả định, kỹ năng đối thoại đa văn hoá, khả năng tư duy giải quyết vấn đề, tạo động lực khởi nghiệp,…

Phát biểu và trao chứng nhận cho các học viên hoàn thành khóa Tập huấn đầu tiên, TS. Trần Thị Ngọc Diệp – Trưởng CITT đã gửi lời cảm ơn tới Hội đồng Anh và chia sẻ, động viên các bạn học viên hãy tiếp tục duy trì sự tự tin, liên tục rèn luyện phát triển kỹ năng và lan tỏa nhiều hơn tinh thần công dân tích cực tới các bạn sinh viên trong trường.

Đồng thời, Nhà trường cũng khẳng định sẽ tạo điều kiện về môi trường, chính sách thuận lợi nhất có thể để thúc đẩy sự chủ động và tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của sinh viên trong thời gian tới.

CITT sẽ tiếp tục tổ chức các khóa tập huấn chuyên sâu khác vào tháng 11 và 12/2019 hứa hẹn mang đến nhiều đổi mới và trải nghiệm thú vị cho các học viên. Sinh viên được cấp giấy chứng nhận khi hoàn thành và có thể được cấp vốn hỗ trợ phát triển các ý tưởng, chương trình hành động vì cộng đồng.

Tổng hợp hình: https://tinyurl.com/CdtcD2-191019

……………..

Công dân tích cực là một chương trình toàn cầu do Hội đồng Anh tiên phong thực hiện mang tầm nhìn giúp mọi người được trao quyền kết nối với người khác một cách hòa bình và hiệu quả trong sự phát triển bền vững của cộng đồng. Chương trình mang đến nhiều lợi ích cho sinh viên như hỗ trợ quá trình tìm hiểu bản thân, hội nhập đa văn hoá trong môi trường đại học, phát triển các kỹ năng lãnh đạo cần thiết trong thế kỷ 21. Chương trình mong muốn mỗi sinh viên sẽ trở thành Công dân Tích cực và hướng tới sự phát triển tốt đẹp của cộng đồng.

Bài viết: Thùy Vân