Ươm tạo và mở rộng mạng lưới startups Việt – Hàn

Ngày 30/03/2019, Sở KHCN tỉnh Nghệ An đã tổ chức “Ngày hội đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc” bởi Starup KISED, trực thuộc Bộ Doanh nghiệp SME và Starup của Hàn Quốc và quỹ đầu tư Vietnam Silicon Valley.

Tại chương trình, 8 nhóm Starup Việt Nam – Hàn Quốc đã tiến hành thuyết trình dự án của mình nhằm kêu gọi các nhà đầu tư, đơn vị hỗ trợ tiến hành rót vốn. Nhóm Hàn Quốc có: dự án Biplug – nền tảng học tiếng Anh dựa trên sở thích cá nhân của người dùng; dự án Illunex – nền tảng sử dụng Blockchain để thu thập toàn bộ dự liệu thông tin của các công ty trên toàn thế giới; dự án Frog Electric – với sản phẩm là ổ điện chống nước; dự án Jentech – sản xuất điều hòa kiểu dáng bắt mắt, thân thiện với môi trường, tiết kiệm điện và không cần sử dụng cục nóng bên ngoài; dự án Biglud – tự tạo ứng dụng điện thoại cho cá nhân mình.

Nhóm Việt Nam gồm: dự án TUBUDD – nền tảng công nghệ về du lịch giúp kết nối người du lịch và người bản địa để tăng cao tính trải nghiệm thực tế cho người du lịch; dự án Gostream – công cụ truyền hình – trực tuyến tương tác; dự án Cam Kỳ Yến – cam xứ Nghệ.

Hoạt động này có ý nghĩa to lớn với sự phát triển của Starup Việt nói chung và của tỉnh Nghệ An nói riêng, mở rộng mạng lưới hợp tác phát triển với các starup và các nhà đầu tư nước ngoài. Đây là tiền đề để thúc đẩy quá trình nuôi dưỡng hệ sinh thái khởi nghiệp trong tương lai.

Ông Trần Quốc Thành – Giám đốc Sở KHCN tỉnh Nghệ An nhận định: “Chúng tôi nghĩ rằng hoạt động này là một điểm rất mới của Việt Nam; Tạo ra được một sân chơi, môi trường lành mạnh cho các starup trải nghiệm, cái mà bấy lâu này chúng ta chưa làm được.

“Qua những lần triển khai, đến năm nay là năm thứ 3, tôi nhận thấy tiềm năng của giới trẻ Việt Nam là rất lớn, sự sáng tạo của các bạn là vô tận. Thông qua chương trình các bạn được tỏa sáng, được trải nghiệm và trưởng thành. Đặc biệt, đây còn là cơ hội để các starup nhận được sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư, được học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau. Từ đó, họ trở nên mạnh dạn hơn, dám bước qua chính mình để mà làm, phá vỡ được tâm lý ngại sự mạo hiểm của thanh niên Việt Nam bấy lâu nay” – ông Thành chia sẻ.

Theo ông Thành, đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư sớm tiếp cận các startup tiềm năng được KISED, VSVA và sở KHCN tỉnh Nghệ An lựa chọn và quyết định đầu tư sau quá trình đánh giá hồ sơ của hơn 200 công ty, gồm: Frog Electric, Jentech, KROSS, Blockbusker, Dear Arch, Illunex, Tubudd, Up – beat, Smilee, 9Print, and Fresh Deli.

“Mục đích của chúng tôi chính là làm cho mối quan hệ Hàn Quốc – Việt Nam trở nên gắn bó, khăng khít hơn nhờ vào sự kết nối khoa học, kỹ thuật – công nghệ giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc. Năm 2018, chúng tôi đã hỗ trợ hơn 300 doanh nghiệp starup của Việt Nam và những doanh nghiệp đó đã đến Hàn Quốc dưới sự bảo trợ của chính phủ Hàn Quốc. Và chúng tôi sẽ ngày càng nỗ lực mang doanh nghiệp Việt Nam sang Hàn Quốc và ngược lại” – Bà Junjung Park, Giám đốc Cục xúc tiến công nghiệp CNTT Quốc gia Hàn Quốc khẳng định.

Năm 2016 được Thủ tướng Chính phủ chọn là năm Quốc gia khởi nghiệp, và sau đó là hàng loạt những sự kiện sôi động của Cộng đồng Khởi nghiệp Việt Nam trải rộng khắp các tỉnh, miền trên khắp cả nước, đã khẳng định một lần nữa Khởi nghiệp là xu thế phát triển tất yêu của xã hội.

Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của thị trường khởi nghiệp, phát triển sự kết nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp nước ngoài, đồng thời mở rộng thị trường chào đón các doanh nghiệp đến từ các nước bạn phát triển tại Việt Nam sẽ tạo nên một hệ sinh thái khởi nghiệp với những tác động tích cực cho sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phát biểu tại chương trình, ông Gibs Song – nhà đầu tư chỉ rõ: “Việt Nam có những nhân tố rất quý báu để các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư. Người Việt Nam rất chăm chỉ, lực lượng lao động trẻ, dồi dào, có chất lượng với chi phí cạnh tranh, chi phí mặt bằng thấp. Tôi đã đến Việt Nam 4 năm và tôi nhận thấy một điều rằng, con người đặc biệt là các bạn trẻ Việt Nam có rất nhiều ý tưởng hay, sáng tạo. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp các bạn thành công trên con đường khởi nghiệp. Thêm vào đó,  Việt Nam đang làm những việc mà Hàn Quốc đã làm cách đây 20 năm và tôi tin tưởng rằng Việt Nam chắc chắn sẽ phát triển rất nhanh và mạnh như cách mà Hàn Quốc đã phát triển 20 năm trước đây”.

Hy vọng rằng, sự kiện sẽ tạo ra một hành lang mới để các tập đoàn trong và ngoài nước đầu tư vào startup Việt Nam nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng thông qua việc hợp tác với các Tổ chức thúc đẩy kinh doanh.

Theo Cổng Thông Tin Điện Tử Khởi Nghiệp