Trường Đại học Quốc tế và Sở Giáo dục Đào tạo TP. Hồ Chí Minh họp trao đổi về Chương trình “Vì Cộng đồng phát triển bền vững”

Sáng ngày 16/9/2022, Trường Đại học Quốc tế, ĐHQG-HCM (ĐHQT) đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục Đào tạo TP. Hồ Chí Minh (Sở GD-ĐT) để thảo luận, trao đổi về nội dung chương trình “Vì Cộng đồng phát triển bền vững”. 

Tham dự buổi làm việc có PGS.TS Lê Văn Cảnh – Phó Hiệu trưởng trường ĐHQT, TS. Trần Thị Ngọc Diệp – Trưởng Trung tâm Đổi mới Sáng tạo và Chuyển giao Công nghệ, Trưởng RCE Southern Vietnam, bà Đinh Kim Phụng –  Phó Phòng Quan hệ Đối ngoại, ông Nguyễn Đăng Quang – Bí thư Đoàn Thanh niên và các chuyên viên phòng ban. Về phía Sở có ông Nguyễn Bảo Quốc – Phó Giám đốc Sở và lãnh đạo các phòng Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Trung học.

Ông Nguyễn Bảo Quốc - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT (thứ 2 bên trái) chủ trì buổi làm việc

Với vai trò là thành viên của mạng lưới của hơn 170 trung tâm RCEs toàn cầu, Chương trình “Vì cộng đồng phát triển bền vững” được trường Đại học Quốc tế đề xuất nhằm thúc đẩy các hoạt động phát triển bền vững của cộng đồng, khởi nguồn từ cộng đồng học sinh THPT trên địa bàn TP.HCM thông qua các hoạt động giáo dục phát triển bền vững. Mục tiêu của chương trình hướng đến là xây dựng một hệ sinh thái cho các cá nhân và các bên liên quan bao gồm các cơ sở giáo dục, các tổ chức, hiệp hội cộng đồng, các cơ quan nhà nước trong khu vực và trên toàn thế giới chia sẻ thông tin và kinh nghiệm liên quan đến thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc (Sustainable Development Goals – SDGs) đến năm 2030 cũng như nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên, giáo viên về chương trình giáo dục phát triển bền vững thông qua các hoạt động đào tạo, tập huấn, cuộc thi sáng kiến bền vững được tổ chức thường niên.

PGS.TS Lê Văn Cảnh chia sẻ tại buổi làm việc, nội dung của chương trình không chỉ thúc đẩy các hoạt động phát triển bền vững của cộng đồng mà còn góp phần vào việc thực hiện các nội dung đã ký kết hợp tác giữa Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh với UBND Thành phố Hồ Chí Minh trong việc phát triển kinh tế xã hội theo hướng bền vững.

PGS.TS Lê Văn Cảnh - Phó Hiệu trưởng trường ĐHQT chia sẻ tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Bảo Quốc đánh giá cao về mục tiêu, ý nghĩa và các nội dung của chương trình mà trường ĐHQT đề xuất, Ông Quốc cũng đánh giá, mặc dù khái niệm phát triển bền vững hiện nay đã trở nên phổ biến, tuy nhiên, học sinh hiện nay mới chỉ được tiếp cận một cách rất sơ lược, do đó, chương trình này rất phù hợp với định hướng hiện nay của ngành giáo dục. Tuy nhiên, chương trình cũng cần được nghiên cứu xây dựng nội dung cũng như lựa chọn đối tượng tiếp cận phù hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Kết luận tại buổi làm việc, Sở GDĐT thống nhất sẽ phối hợp với Trường ĐHQT triển khai chương trình cho tất cả các trường THPT trên địa bàn toàn Thành phố, trong đó, tập trung tổ chức cuộc thi “Sáng kiến xây dựng xã hội bền vững – Sustainable Society Challenge” để học sinh và giáo viên tiếp cận ban đầu trước khi thực hiện các hoạt động thường niên về phát triển bền vững ở những năm tiếp theo.

PGS.TS Lê Văn Cảnh tặng quà lưu niệm cho Sở GD-ĐT TP.HCM

———————

Về RCE Southern Vietnam: RCEs (Regional Centres of Expertise on Education for Sustainable Development) là mạng lưới các trung tâm về giáo dục phát triển bền vững được Đại học Liên Hợp quốc thành lập năm 2002 nhằm cung cấp giáo dục vì sự phát triển bền vững (ESD) cho các cộng đồng địa phương và khu vực. Trung tâm Khu vực Miền Nam về Giáo dục và Phát triển Bền vững (RCE Southern Vietnam), được thành lập năm 2011 tại Trường Đại học Quốc tế và sáp nhập vào Trung tâm Trung tâm Đổi mới Sáng tạo và Chuyển giao Công nghệ ngày 27/01/2021, là tổ chức phi lợi nhuận nằm trong hệ thống hơn 170 trung tâm RCE toàn cầu nhằm thúc đẩy các hoạt động giáo dục phát triển bền vững ở khu vực Miền Nam Việt Nam.