Trường Đại Học Quốc Tế thăm Vườn rau thủy canh tỉnh giữa lòng Thành Phố Biên Hòa

PGS.TS.Lê Văn Cảnh dẫn đầu đoàn trường Đại học Quốc  tế – Đại Học Quốc Gia Hồ Chí Minh thực hiện chuyến thăm trang trại rau thủy canh trên 3.000 mét vuông giữa lòng thành phố Biên Hòa

PGS.TS.Lê Văn Cảnh và Lãnh đạo các Đơn vị ĐHQT đang xem mô hình phôi trồng rau

Anh Cao Chu Tuấn (44 tuổi, ở khu phố 4, P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) thì khởi nghiệp bằng nghề kiến trúc xây dựng, song với mong muốn sản xuất rau sạch theo hướng hữu cơ để mang lại lợi ích cho sức khỏe của mọi người,  lại “bén duyên” khi rẽ sang hướng trồng rau thủy canh ứng dụng công nghệ cao. Hiện trang trại rau thủy canh FARM Nhiệt đới của anh đang là “mô hình điểm” để tổ chức nhân rộng và phù hợp với chủ trương phát triển nông nghiệp trong đô thị theo hướng ứng dụng công nghệ cao của TP.Biên Hòa.

Trang trại rau thủy canh trên 3.000 m2 của anh Cao Chu Tuấn, ở P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa.

Anh Tuấn cho biết, đầu năm 2017, sau thời gian tìm hiểu công nghệ trồng rau thủy canh, anh bắt đầu phát triển trang trại rau thủy canh FARM Nhiệt đới trên diện tích 3.000 m2 và trồng các loại rau như: rau muống, xà lách, cải xanh, cải ngọt, rau dền…
Anh Cao Chu Tuấn đang trao đổi quy trình công nghệ với các thành viên Đoàn ĐHQT
Theo anh Tuấn, toàn bộ hệ thống trồng rau thủy canh được áp dụng theo công nghệ Israel, trong đó các thiết bị, ống máng, công thức dinh dưỡng phục vụ trồng rau thủy canh đều được nhập khẩu từ Israel. Chỉ có khung nhà vòm là tự anh thiết kế và lắp đặt nhằm giảm chi phí.
Với diện tích như trên, mỗi tháng trang trại rau thủy canh FARM Nhiệt đới của anh Tuấn xuất bán ra thị trường với đủ các loại rau với số lượng khá lớn. Do được sản xuất theo quy trình rau an toàn nên thị trường tiêu thụ của trang trại khá rộng mở và được nhiều người ưa chuộng, từ người mua lẻ cho đến các quán ăn, nhà hàng và cửa hàng chuyên cung cấp rau, quả sạch.
PGS.TS.Lê Văn Cảnh trao quà kỷ niệm của Trường Đại Học Quốc tế – Đại Học Quốc Gia Hồ Chí Minh đã trao quà và đã gửi lời chúc tốt đẹp đến cho ông Cao Chu Tuấn chủ vườn rau thủy canh. 

Đây là bước tiến lớn để Trung Tâm Đổi mới Sáng tạo nói riêng và trường ĐHQT nói chung học hỏi và thực hiện ý tưởng xây dựng mô hình Nông nghiệp công nghệ cao – vườn rau thủy canh tại trường.Qua đó cũng có thể xúc tiến hình thức kinh doanh: Bán thẻ thành viên cho CB-VC và sinh viên của trường hoặc người ngoài trường (Áp dụng mô hình Community Supported Agriculture (CSA) của Mỹ hiện rất thành công).