Trường Đại học Quốc tế làm việc với Quỹ VinFuture

Chiều ngày 27/4/2021, Trường Đại học Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) đã có buổi tiếp đón và làm việc với Quỹ VinFututre để trao đổi về các cơ hội hợp tác, tài trợ trong nghiên cứu và giáo dục giữa Quỹ VinFuture và Trường Đại học Quốc tế.

Về phía Quỹ VinFuture, đến làm việc có TS. Nguyễn Minh Anh là Thư ký cấp cao Giải thưởng VinFuture (VinFuture Prize) và TS. Đỗ Thọ Trường – Giảng viên, Viện Kỹ thuật và Khoa học máy tính, Đại học VinUni.

TS. Đỗ Thọ Trường (trái) và TS. Nguyễn Minh Anh (phải) trong buổi làm việc với Trường Đại học Quốc tế

Về phía Trường Đại học Quốc tế, chủ trì buổi làm việc là PGS.TS. Lê Văn Cảnh – Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng với các lãnh đạo của các Khoa/Bộ môn và các Giảng viên, bao gồm:

  • PGS.TS. Nguyễn Thị Hiệp – Trưởng Khoa Kỹ thuật Y sinh
  • PGS.TS. Nguyễn Văn Hợp – Trưởng Khoa Kỹ thuật và Quản lý Công nghiệp
  • PGS.TS Nguyễn Phương Thảo – Trưởng phòng Quan hệ đối ngoại
  • PGS.TS. Huỳnh Kim Lâm – Trưởng Bộ môn Kỹ thuật hóa học
  • TS. Trần Thị Ngọc Diệp – Trưởng trung tâm ĐMST&CGCN;
  • TS. Nguyễn Đình Hùng – Phó trưởng Bộ môn Kỹ thuật xây dựng
  • và một số giảng viên, nghiên cứu viên thuộc các nhóm nghiên cứu mạnh của nhà trường

Mở đầu buổi gặp gỡ, PGS.TS Lê Văn Cảnh đã giới thiệu những nét chung về Trường Đại học Quốc tế cũng như tình hình nghiên cứu, chuyển giao công nghệ đến các doanh nghiệp, địa phương của nhà trường trong những năm qua. Bên cạnh đó, PGS.TS Lê Văn Cảnh cũng điểm qua một số chương trình hợp tác đã ký kết với Tập đoàn VinGroup.

PGS.TS. Lê Văn Cảnh – Phó Hiệu trưởng đang giới thiệu tổng quan về hoạt động của Trường Đại học Quốc tế với Quỹ VinFuture

TS. Nguyễn Minh Anh đại diện Quỹ VinFuture giới thiệu về Quỹ và Giải thưởng toàn cầu VinFuture (VinFuture Prize). Vai trò, sứ mạng của Quỹ cũng như các tiêu chí và hội đồng Giải thưởng VinFuture đã được TS. Minh Anh chia sẻ chi tiết trong buổi làm việc. Đặc biệt hơn, theo thông tin chia sẻ từ TS.Minh Anh, Trường Đại học Quốc tế là 1 trong số ít các tổ chức nghiên cứu uy tín của Việt Nam được Quỹ VinFuture lựa chọn để đến giới thiệu và mời làm đối tác đề cử cho giải thưởng.

TS. Nguyễn Minh Anh giới thiệu về Quỹ và Giải thưởng VinFuture

Trong phần thảo luận, các nhà khoa học của Trường Đại học Quốc tế đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến giải thưởng thông qua các trao đổi chi tiết về cách thức vận hành, đề cử, ứng cử giải thưởng cũng như làm rõ các tiêu chí khi tham gia giải thưởng.

Toàn cảnh buổi chia sẻ, thảo luận giữa Trương ĐH Quốc tế và Quỹ VinFuture

Kết thúc buổi làm việc, TS.Minh Anh một lần nữa nhắc lại mong muốn Trường Đại học Quốc tế sẽ trở thành 01 đối tác đề cử uy tín của Giải trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

PGS. TS. Lê Văn Cảnh đã chân thành cảm ơn TS. Nguyễn Minh Anh và TS. Đỗ Thọ Trường đã dành thời gian đến thăm và chia sẻ, thảo luận với nhà trường nhiều thông tin bổ ích về Quỹ và Giải thưởng VinFuture. Về phía nhà trường, các Khoa/Bộ môn và các nhóm nghiên cứu mạnh cũng sẽ thảo luận thêm các vấn đề để hướng đến là đối tác đề cử uy tín của Giải.

PGS.TS. Lê Văn Cảnh tặng quà cảm ơn các đại diện của Quỹ VinFuture
Các đại diện của Quỹ VinFuture chụp ảnh lưu niệm cùng Ban giám hiệu, lãnh đạo các đơn vị của Trường Đại học Quốc tế

—————————————–

VinFuture Foundation là một quỹ hoạt động độc lập, phi lợi nhuận tại Việt Nam. Quỹ được thành lập ngày 20/12/2020 với tầm nhìn tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người bằng việc tôn vinh những nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ mang tính đột phá. Quỹ được thành lập với số vốn ban đầu là 2.000 tỷ đồng, tương đương 100 triệu USD từ Ông Phạm Nhật Vượng, người sáng lập kiêm Chủ tịch Vingroup – Tập đoàn Công nghệ, Công nghiệp và Thương mại Dịch vụ lớn nhất Việt Nam, và phu nhân là Bà Phạm Thu Hương.

Sứ mệnh của Quỹ là xây dựng một tương lai tươi đẹp nơi các nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ mang lại những thay đổi tích cực cho cuộc sống của con người, tạo ra một thế giới bình đẳng, công bằng và bền vững hơn cho các thế hệ mai sau.

Hoạt động cốt lõi của Quỹ là trao Giải thưởng VinFuture hàng năm cho các nghiên cứu khoa học và sáng tạo công nghệ mang tính đột phá, có tiềm năng tạo ra sự thay đổi ý nghĩa trong cuộc sống của con người.

Giải thưởng quốc tế VinFuture tôn vinh những trí tuệ xuất sắc – tác giả của các nghiên cứu khoa học, các phát minh, sáng chế đổi mới công nghệ đã và đang trực tiếp và gián tiếp mang đến những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người dân trên Trái đất. Hội đồng Giải thưởng sẽ xem xét và cập nhật các lĩnh vực trọng tâm cho Giải thưởng VinFuture hàng năm.

Cơ cấu giải thưởng gồm:

  • Một giải VinFuture trị giá 70 tỷ đồng sẽ được trao cho các nghiên cứu đột phá và các sáng chế công nghệ đã được chứng minh có khả năng làm cho cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn và cải thiện môi trường sống bền vững cho những thế hệ tương lai.
  • Ba giải VinFuture đặc biệt trị giá 11,5 tỷ đồng mỗi giải, được trao cho: (1) Khoa học đổi mới từ các nước đang phát triển, (2) Phụ nữ trong khoa học và (3) Lĩnh vực nghiên cứu mới.

Xem thêm thông tin về Quỹ và Giải thưởng VinFuture tại: https://www.vinfutureprize.org/