Tạo lập mô hình kinh doanh (Tựa tiếng anh: Business Model Generation)

Tác giả:  Alexander Osterwalder, Yves Pigneur

Nếu như cuốn Khởi nghiệp tinh gọn giúp bạn thay đổi tư duy về cách làm khởi nghiệp thì cuốn Business Model Generation (BMG) lại được coi như cẩm nang step by step giúp các nhà khởi nghiệp tạo ra mô hình kinh doanh khả thi.

Cuốn sách được đồng sáng tạo bởi 470 nhà chiến lược từ 45 nước trên thế giới, họ là những người nghiên cứu và thực hành việc tạo lập các mô hình kinh doanh khác nhau trên thế giới và từ đó, đúc kết ra được mô hình Business Model Canvas (BMC) – có thể nói đây là mô hình thực hành kinh doanh trực quan hoá các ý tưởng, với cách thiết kế đơn giản, dễ hiểu nhất có thể. Trang Strategyzer cho phép người dùng download miễn phí thiết kế mô hình.

Mô hình cho phép người dùng sáng tạo, linh hoạt trong việc thiết kế mô hình kinh doanh, ảnh: Flickr

BMC cùng với Value Proposition Canvas – Mô hình tạo lập giá trị (mô hình được mô tả chi tiết hơn trong cuốn Value Proposition Design, đồng tác giả )  hiện nay đã trở thành tiêu chuẩn của bất kì một bản kế hoạch kinh doanh hay thuyết trình nào về Startup. 2 mô hình được thiết kế sáng tạo, dễ nhìn và theo tiêu chí đơn giản vấn đề, bất cứ ai dù đã từng học qua kinh doanh hay mới bắt đầu tìm hiểu đều có thể hiểu được nội dung tổng quan và thực hành dễ dàng , có thể nhanh chóng thiết kế ra một mô hình kinh doanh khả thi.

Được thiết kế có tính ứng dụng và thực hành cao, BMG đặc biệt dành cho các “doers” – đó là các nhà quản trị, các doanh nhân, tư vấn viên và lãnh đạo các tổ chức.

Xem thêm tại: >Đây<