Sinh viên Trường Đại học Quốc tế sẽ biết lượng Calories tiêu thụ qua các bữa ăn tại IU Canteen

Từ lâu, IU Canteen tại trường Đại học Quốc tế luôn được bình chọn trong cộng đồng sinh viên Đại học Quốc gia Tp.HCM là nơi có chất lượng thực phẩm ngon và với giá thành hợp lý. Song song với chất lượng và giá cả, Nhà trường cũng quan tâm đến giá trị dinh dưỡng của các món ăn và thức uống tại IU Canteen. Với khoảng hơn 1000 món ăn và thức uống sẽ được tính giá trị calories và được thể hiện rõ trên thực đơn của mỗi quầy hứa hẹn sẽ giúp nâng cao nhận thức về sức khỏe bền vững cho hơn 10,000 sinh viên và gần 500 CB-GV của nhà trường, góp phần thực hiện mục tiêu Phát triển bền vững số 3 – Sức khỏe và có cuộc sống tốt (SDG 3: Good Health and Well-being) của Liên Hợp Quốc .

Được sự đồng ý của BGH Nhà trường, vừa qua, Trung tâm ĐMST&CGCN đã tổ chức buổi họp với Ban Quản lý IU Canteen, đại diện của các quầy thức ăn và thức uống đang kinh doanh tại IU Canteen cùng với các nhà khoa học của Bộ môn Công nghệ thực phẩm.

Hiện nay, xu hướng thế giới đang quan tâm nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe. Cơ thể chúng ta không chỉ ăn uống để sống, để học tập và làm việc mà còn cần biết cách ăn uống thông minh và hợp lý. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh, một bữa ăn tốt cho sức khỏe là một phần ăn có sự cân bằng giữa các loại dinh dưỡng khác như chất đạm, chất béo, tinh bột, chất xơ, vitamin và chất khoáng. Hơn thế nữa, việc quan tâm đến lượng năng lượng (calories) chúng ta hấp thụ vào qua các khẩu phần ăn uống và năng lượng chúng ta tiêu thụ qua việc tập thể dục thể thao trong ngày cũng là một xu thế tất yếu và đang được quan tâm mạnh mẽ trên thế giới.Trần Thị Ngọc Diệp – Trưởng Trung tâm Đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ trường ĐHQT – cho biết: “Tại Việt Nam, dữ liệu gần đây cho thấy rằng những người 18-64 tuổi tiêu thụ 24% tổng năng lượng của họ từ đồ ăn thức uống bên ngoài. Để đảm bảo chế độ ăn uống phù hợp cần có các quy tắc năng lượng được biểu thị sẽ giúp chúng ta đưa ra lựa chọn, cân đối và lành mạnh hơn khi đi ăn ngoài. Chính vì vậy mà việc biểu thị giá trị calorie trên thực đơn là một cách tiếp cận để giải quyết cuộc khủng hoảng béo phì, thừa cân và mất cân đối dinh dưỡng trong các bữa ăn hằng ngày”.

Nhận thấy được lĩnh vực dịch vụ thực phẩm đóng một vai trò rất tích cực trong việc thúc đẩy sức khỏe cộng đồng. “Là một bộ môn nghiên cứu và giảng dạy về thực phẩm, Bộ môn Công nghệ thực phẩm của trường Đại học Quốc tế đã tiên phong triển khai dự án tính toán và tổng hợp giá trị Calories cho các thực đơn tại tất cả quầy thức ăn và thức uống tại IU Canteen. Nhóm nghiên cứu của Bộ môn sẽ sử dụng phần mềm tính toán giá trị calories theo phần mềm và số liệu của USDA (United States Department of Agriculture – Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) để tính toán hơn 1000 món ăn và thức uống tại căn tin, bảng kết quả không chỉ thể hiện số lượng calories trong một khẩu phần ăn mà còn thể hiện các thành phần có thể gây dị ứng như các loại hạt, đậu…” – PGS.TS. Nguyễn Vũ Hồng Hà – Trưởng Bộ môn Công nghệ Thực phẩm – chia sẻ trong cuộc gặp.

TS. Trần Thị Ngọc Diệp - Trưởng TT ĐMST&CGCN - chia sẻ về xu hướng thế giới về chế độ dinh dưỡng và sơ nét về mục tiêu Phát triển bền vững số 3 - Sức khỏe và có cuộc sống tốt
Anh Lê Minh Sang - Trưởng Ban Quản lý IU Canteen cũng đã chia sẻ một số kinh nghiệm liên quan đến việc tính toán calories tại những nhà hàng F&B tại TPHCM
ThS. Trần Thị Yến Nhi - Nghiên cứu viên Bộ môn CNTP phụ trách triển khai dự án
PGS.TS Nguyễn Vũ Hồng Hà - Trưởng Bộ môn Công nghệ thực phẩm - giải đáp thắc mắc của các đại diện quầy kinh doanh

Buổi gặp gỡ diễn ra vô cùng sôi nổi trong không khí vui vẻ và hợp tác, BQL IU Canteen và các quầy hàng kinh doanh đã hiểu thêm về mục đích và ý nghĩa của dự án. Các anh chị cũng đã đóng góp ý kiến một cách tích cực để dự án có thể nhanh chóng được triển khai.

Buổi gặp gỡ làm việc diễn ra sôi nổi với những chia sẻ từ các quầy kinh doanh và giải đáp thắc mắc từ Bộ môn Công nghệ thực phẩm

Dự án hứa hẹn sẽ nâng cao vị thế của IU Canteen, các món ăn và thức uống sẽ không chỉ ngon miệng, trình bày đẹp mắt mà còn mang đến những giá trị dinh dưỡng lành mạnh, hướng đến bảo vệ cộng đồng một sức khỏe tốt, giúp tạo nên một thói quen tích cực, sinh viên và CBGV sẽ quan tâm đến các giá trị dinh dưỡng tại mỗi khẩu phần ăn nhiều hơn nữa, góp phần thực hiện mục tiêu Phát triển bền vững số 3 – Sức khỏe và có cuộc sống tốt (Good Health and Well-being).