SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ ĐẠT GIẢI KHUYẾN KHÍCH CUỘC THI CẤP QUỐC GIA

D án JAMCOP – MT V CA CAO ca tp th sinh viên Khoa Công ngh Sinh hc, Trường Đại Hc Quc TếĐại hc Quc gia TP. HCM đã có mặt ti Thành ph Huế vào ngày 25 và 26/3/2023 để tham d “Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh sinh viên lần V năm 2023”.

Chương trình do Đại học Huế đăng cai tổ chức. Tại chương trình đã có nhiều hoạt động được diễn ra, trong đó sự kiện thu hút sự chú ý là Vòng chung kết “Cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp – SV.STARTUP”. Đây là cuộc thi thường niên do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh chủ trì để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển đổi số, thương mại hóa hình thành các dự án khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục. Cuộc thi năm nay được phát động từ tháng 11/2022, nhận 508 bài dự thi trên toàn quốc, thuộc 05 lĩnh vực chỉnh là Công nghiệp, chế tạo sản phẩm; Nông, lâm, ngư nghiệp; Giáo dục, du lịch dịch vụ, tài chỉnh; Y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghệ làm đẹp; và Kinh doanh tác động xã hội.

Lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh sinh viên tại Huế ngày 25/3

Trường Đại học Quốc tế đã đề cử 04 dự án tham gia cuộc thi SV.STARTUP năm nay. Trong đó, dự án JAMCOP – MT V CA CAO, dự thi lĩnh vực Nông, lâm, ngư nghiệp, của tập thể sinh viên Khoa Công nghệ Sinh học đã xuất sắc vượt qua rất nhiều dự án để góp mặt vào TOP 50 bảng sinh viên của cuộc thi. Dự án được thực hiện bởi 03 sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm là Bùi Thị Lan Anh, Vũ Phương Uyên và Trần Thị Nguyên Phương, với giảng viên hướng dân chuyên môn là ThS. Nguyễn Thị Hương Giang – Giảng viên Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, và được cố vấn kinh doanh bởi ThS. Nguyễn Võ Hiền Châu – Giảng viên Khoa Quản trị Kinh doanh. Đây là dự án từng đạt Giải Ba cuộc thi khởi nghiệp cấp trường IU Startup Demo Day năm 2022.

Thành viên dự án JAMCOP (tính từ trái sang): Trần Thị Nguyên Phương, Vũ Phương Uyên và Bùi Thị Lan Anh

JAMCOP đã tham gia tham dự các hoạt động của Ngày hội và Vòng Chung kết cuộc thi, Tham gia tại chặng 1 của Vòng chung kết, JAMCOP đã mang đến 01 gian hàng trưng bày đẹp mặt cùng sản phẩm mứt làm từ vỏ trải ca cao, giới thiệu sản phẩm đến rất nhiều khách tham quan ngày hội.

Gian hàng dự án JAMCOP tại ngày hội
Sản phẩm mứt vỏ ca cao được trưng bày tại ngày hội
Dự án tiếp đón nhiều lượt khách tham quan và dùng thử sản phẩm

Dù không góp mặt trong chặng 2 của cuộc thi nhưng cùng với sản phẩm độc đáo, hướng tới nhiều lợi ích kinh kế và môi trường, dự án đã để lại nhiều ấn tượng với ban giám khảo và khách tham. Trong buổi lễ bế mạc chương trình, JAMCOP đã được vinh danh với Giải Khuyến khích của lĩnh vực Nông Lâm Ngư nghiệp thuộc khối Sinh viên cuộc thi.

Đ/c Hồ Hồng Nguyên - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam (góc trái) cùng các đại biểu trao thưởng cho dự án JAMCOP tại lễ bế mạc
Các thành viên dự án JAMCOP cùng giảng viên hướng dẫn và cố vấn kinh doanh: ThS. Nguyễn Thị Hương Giang (góc phải) và ThS. Nguyễn Võ Hiền Châu (góc trái)

JAMCOP (Mứt vỏ Cacao) được hình thành dựa trên mục đích biến nhược điểm của vỏ cacao (khối lượng thải quá lớn, vị chát, dễ bị biến nâu) thành ưu điểm với sản phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và dựa trên sự phát triển bền vững cho nông nghiệp, nông dân trồng và sản xuất cacao. JAMCOP mong muốn góp phần bảo vệ môi trường (theo chiến lược tăng trưởng xanh), cải thiện cuộc sống và tăng thu nhập cho người nông dân, gia tăng giá trị cây cacao và phát triển bền vững ngành cacao (phát triển kinh tế tuần hoàn) tại Việt Nam nói chung và thế giới nói riêng. Được biết trước đó, để chuẩn bị cho cuộc thi, dự án đã tổ chức các buổi khảo sát ý kiến khách hàng để cải thiện chất lượng sản phẩm. Tiếp theo đây, JAMCOP sẽ tham gia cuộc thi toàn cầu Social Business Creation 2023 để tiếp cận nhiều hơn với các cơ hội thương mại hóa và tìm kiếm nhà đầu tư cho dự án.

Một lần nữa chúc mừng thành công của dự án tại SV.STARTUP và Chúc dự án ngày càng phát triển.