Sinh Hoạt Công Dân Đầu Khóa “CÔNG DÂN TÍCH CỰC VỚI KHÁT VỌNG KHỞI NGHIỆP” năm 2019

TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ TỔ CHỨC

BUỔI TẬP HUẤN “CÔNG DÂN TÍCH CỰC” CHO TÂN SINH VIÊN

TP.HCM, 06-09-2019 – Trung tâm Đổi mới Sáng tạo & Chuyển giao Công nghệ (CITT) phối hợp cùng Phòng Công tác Sinh viên trường tổ chức buổi tập huấn Công dân tích cực với chủ đề “Bản sắc và văn hóa” cho các tân sinh viên khóa 2019.

Nhằm thực hiện chủ trương đề án 1665 “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Quốc Tế ĐHQG-HCM phối hợp với Hội Đồng Anh (Việt Nam) sẽ tổ chức các khoá tập huấn lan toả chuyên sâu chương trình Công dân tích cực Doanh nghiệp xã hội cho các bạn sinh viên, trong khuôn khổ ký kết hợp tác đến hết năm 2019, với tên gọi mới là “Công dân tích cực với khát vọng khởi nghiệp”.

Để tạo tiền đề cho chương trình, nhân tuần sinh hoạt công dân đầu khóa, buổi tập huấn đầu tiên với chủ đề “Bản sắc và văn hóa” sẽ được triển khai cho hơn 2000 các bạn tân sinh viên khóa 2019, với sự hỗ trợ của các điều phối viên đến từ nhiều trường đại học khác nhau và Hội Đồng Anh. Trường Đại học Quốc tế sẽ là trường tiên phong trong khu vực miền Nam triển khai chương trình tập huấn này trên diện rộng.

Thông qua buổi sinh hoạt trên, nhà trường mong muốn giới thiệu và lan tỏa tinh thần “Công dân tích cực” cho sinh viên năm nhất; tạo cơ hội giao lưu, kết bạn và mở rộng quan hệ; giúp sinh viên tăng sự tự tin, tự nhận thức và hiểu sâu hơn về bản sắc cá nhân và của người khác; cũng như nâng cao nhận thức của sinh viên về các nền văn hóa khác nhau và tôn trọng sự khác biệt.

Nội dung buổi tập huấn là học phần I trong chương trình Công dân tích cực. Với phương pháp học thông qua trải nghiệm, các bạn sinh viên sẽ tham gia các hoạt động kết nối tập thể, tìm hiểu bản sắc cá nhân, văn hoá cộng đồng hình thành và tác động nhau như thế nào, việc đặt ra các giả định là tốt hay xấu và tại sao phải tôn trọng sự khác biệt, để từ đó xây dựng hành trang phát triển bản thân trong những năm học sắp tới, cũng như góp phần hình thành và giữ gìn các bản sắc văn hoá tốt đẹp của cộng đồng.

Các tân sinh viên hoàn thành học phần I, nếu quan tâm, sẽ đăng ký các lớp tập huấn chuyên sâu được tổ chức vào tháng 10, 11 và 12/2019 (được cấp chứng nhận Công dân tích cực do Hội đồng Anh và Đại học Quốc tế ký) và có thể được cấp vốn hỗ trợ phát triển các ý tưởng hành động vì xã hội.


Trung tâm Đổi mới Sáng tạo và Chuyển giao Công nghệ là đơn vị sự nghiệp khoa học trực thuộc trường Đại Học Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia TP.HCM, có chức năng cung cấp dịch vụ – nghiên cứu – đào tạo – tư vấn và chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp và các cơ quan chức năng Nhà nước. Bên cạnh đó, Trung tâm vừa có thêm chức năng hỗ trợ khởi nghiệp sinh viên và giảng viên, nhằm hướng đến hình thành Hệ Sinh thái Khởi nghiệp đa ngành trong nhà trường.

Trung tâm là cầu nối giữa giảng viên, sinh viên nhà trường với các doanh nghiệp, đơn vị chức năng, nhà đầu tư và chuyên gia trong và ngoài nước cho các dự án nghiên cứu thực tiễn tại địa phương và phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp.

Website: http://citt.hcmiu.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/IUInnovationAndStartups/


Phòng Công tác Sinh viên là đơn vị tham mưu giúp việc cho Ban Giám hiệu trong công tác thực hiện chế độ chính sách, học bổng Doanh nghiệp, khen thưởng-kỷ luật sinh viên; tư vấn và hỗ trợ sinh viên (học tập, kỹ năng mềm, kỹ năng sống đời sống, chỗ ở, việc làm, …); Tổ chức các dịch vụ; Chăm sóc sức khỏe; Quản lý sinh viên nội, ngoại trú trong thời gian học tập tại Trường Đại học Quốc Tế – Đại học Quốc Gia Hồ Chí Minh.

Phòng CTSV là đơn vị gần gũi với sinh viên, luôn sẵn sàng cung cấp các dịch vụ cần thiết cho sinh viên, lắng nghe và hỗ trợ giải quyết mọi khó khăn thắc mắc mà sinh viên gặp phải trong phạm vi chức năng và quyền hạn được Hiệu trưởng giao phó. Phòng CTSV cung cấp đa dạng các khóa học ngắn hạn nhằm đào tạo cho sinh viên những kỹ năng còn thiếu trong các chương trình đào tạo song song với sẵn sàng tư vấn học tập và tư vấn tâm lý cho sinh viên khi cần thiết, là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhà trường nhiều năm liên tục.

Website: iuoss.com

Fanpage: https://www.facebook.com/hcmiuoss/


Công dân tích cực là một chương trình toàn cầu do Hội đồng Anh tiên phong thực hiện, với tầm nhìn là mọi người được trao quyền để kết nối với những người khác một cách hòa bình và hiệu quả trong sự phát triển bền vững của cộng đồng. Chương trình mang đến nhiều lợi ích cho sinh viên như hỗ trợ quá trình tìm hiểu bản thân, hội nhập đa văn hoá tốt hơn trong môi trường đại học, phát triển các kỹ năng lãnh đạo cần thiết trong thế kỷ 21, hướng đến mỗi sinh viên sẽ trở thành Công dân Tích cực và mục tiêu phấn đấu cho mọi công dân trẻ trên toàn cầu.