3dbp

3DBP – DỰ ÁN MÁY IN 3D SINH HỌC CHI PHÍ THẤP

THÔNG TIN CHUNG:

        ✨ Lĩnh vực: Biomedical 

        Dự án thuộc Khoa/Bộ môn: Khoa Kỹ thuật Y Sinh (BE)

        ✨ Cố vấn kỹ thuật: TS. Lê Ngọc Bích – Giảng viên Khoa Kỹ thuật Y sinh

        ✨ Cố vấn kinh doanh: (Anh) Lê Hoàng Tiến – PRODUCT ADVISOR – Lead The Change

MÔ TẢ DỰ ÁN:

Công nghệ in 3D sinh học đã phát triển trên thế giới và cũng dần được nghiên cứu và ứng dụng tại Việt Nam. Đây là công nghệ có rất nhiều ứng dụng nhưng tiềm năng nhất tại Việt Nam hiện nay đó là dùng trong lĩnh vực cấy ghép xương, tái tạo sụn và tạo hình thẩm mỹ khi mà các viện nghiên cứu và đại học tại Việt Nam đang dần làm chủ các loại vật liệu sinh học. Tuy nhiên việc thực hiện in vẫn còn nhiều rào cản khi mà tất cả các loại máy in hiện tại là nhập khẩu với chi phí đắt đỏ. Với mong muốn đưa kỹ thuật in 3D sinh học vào lâm sàng, nhóm nghiên cứu đã chế tạo hệ thống in 3D sinh học với chi phí thấp – tập trung vào lĩnh vực tái tạo xương – sụn. Cung cấp khả năng in xương – sụn hiệu quả cùng khả năng in giàn giáo phục vụ cho nghiên cứu vật liệu y sinh là những gì hệ thống của chúng tôi có thể cung cấp, qua đó cải thiện hiệu quả chất lượng điều trị các ca chấn thương chỉnh hình cũng như tạo hình thẩm mỹ.

THỰC HIỆN SDG(s):

Mục tiêu 3: Sức khỏe tốt và phát triển (Good Health and Well-being) – Máy in 3D sinh học giá rẻ dạng đùn phối trộn có thể đóng góp vào việc nghiên cứu và phát triển các giải pháp y tế tiên tiến, chẳng hạn như tạo ra các mô xương hoặc sụn nhân tạo, hỗ trợ phục hồi chức năng cơ thể sau thương tích, và hỗ trợ điều trị bệnh lý. Hệ thống chăm sóc sức khoẻ của cả nước sẽ được cải thiện nhiều hơn nhờ sự chênh lệch về giá cả, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều bệnh viện, phòng khám tuyến dưới có cơ hội và đầy đủ các thiết bị hiện đại để thuận lợi hơn trong khám và điều trị bệnh tại địa phương. Điều này sẽ giúp cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về y tế của người dân.

Mục tiêu 4: Giáo dục chất lượng (Quality Education) – Sản phẩm có thể được sử dụng trong các trường đại học và viện nghiên cứu để giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ in 3D sinh học, đồng thời giúp sinh viên và nghiên cứu viên tiếp cận với công nghệ tiên tiến và cải thiện kỹ năng của họ. Từ đó, sản phẩm cũng có thể tạo tiền đề cho sự sáng tạo, phát triển hơn về chức năng cũng như hiệu suất hoạt động của những phiên bản nâng cấp trong tương lai của hệ thống in 3D sinh học giá rẻ dựa trên thiết kế của chúng tôi.

Mục tiêu 8: Tăng trưởng kinh tế bền vững và công ăn việc làm đầy đủ và giá trị (Decent Work and Economic Growth) – Dự án có thể tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong ngành công nghệ sinh học và công nghiệp in 3D, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

Mục tiêu 9: Công nghiệp, đổi mới và cơ sở hạ tầng (Industry, Innovation, and Infrastructure) – Dự án phát triển máy in 3D sinh học giá rẻ dạng đùn phối trộn thúc đẩy sự đổi mới công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất trong ngành công nghiệp in 3D sinh học tại Việt Nam, giúp giảm sự phụ thuộc vào sản phẩm nhập khẩu và tăng cường năng lực cạnh tranh của nền kinh tế địa phương.

Mục tiêu 17: Hợp tác đối tác để thực hiện các mục tiêu (Partnerships for the Goals) – Dự án này có thể thúc đẩy sự hợp tác giữa các tổ chức y tế, trường đại học, doanh nghiệp và chính phủ trong việc phát triển công nghệ in 3D sinh học và ứng dụng vào các lĩnh vực liên quan. Hợp tác này sẽ giúp chia sẻ kiến thức, nguồn lực và kinh nghiệm, đồng thời tăng cường khả năng đổi mới và phát triển bền vững của cộng đồng.

Những tác động xã hội mà dự án mang lại không chỉ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân thông qua việc cung cấp các giải pháp y tế tiên tiến, mà còn đóng góp vào sự phát triển kinh tế và giáo dục của đất nước. Bằng cách thúc đẩy công nghệ in 3D sinh học trong nước và hợp tác với các tổ chức liên quan, dự án này sẽ góp phần vào việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện của Việt Nam trong tương lai.

THÀNH TỰU TRƯỚC ĐÂY (nếu có)

🎖Chung kết BME INNOVATION 2023 – Cuộc thi sáng tạo y sinh 2023

THÀNH VIÊN DỰ ÁN:

STT

Họ tên

Khoa/Bộ môn

Nhiệm vụ trong dự án

1

Châu Thành Huy

BME

Nghiên cứu thị trường, thiết kế sản phẩm

2

Huỳnh Anh Quân

BME

Nghiên cứu thị trường, nghiên cứu sản phẩm

3

Nguyễn Nhật Minh

BME

Hoàn thiện sản phẩm

4

Trần Thị Hoàng Nhi

IEM

Nghiên cứu thị trường, báo cáo tài chính

5

Đào Minh Tuấn

 

Hoàn thiện sản phẩm

 VIDEO GIỚI THIỆU DỰ ÁN:

 HÌNH ẢNH SẢN PHẨM:

HÌNH 1
HÌNH 2

 BÌNH CHỌN:

Powered by Poll Maker