Nhóm Irisian đã lọt vào vòng cuối cuộc thi TECH PLANTER VIỆT NAM năm 2019

Nhóm (team name: Irisian) bao gồm các sinh viên và cựu sinh viên BME do giảng viên TS.Ngô Thanh Hoàn hướng dẫn: Nguyễn Ngọc Quang (K11, Đang làm việc tại BV Mắt Cao Thắng), Trương Đình Tuấn (K14), Nguyễn Tường Quang Vinh (K15), và Dr. Ngô Thanh Hoàn đã lọt vào final round của cuộc thi start-up TechPlanter Vietnam 2019 https://en.techplanter.com/events/tech-planter-vietnam/

Đây là cuộc thi khở nghiệp do một công ty ở Nhật là Leave a Nest Co., Ltd. tổ chức.

Với dân số ngày càng tăng và sự thiếu hụt các bác sĩ mắt, việc chăm sóc sức khỏe về mắt cho người dân, nhất là những người sống ở vùng sâu vùng xa, đứng trước nhiều áp lực.

Ý tưởng của nhóm Irisian là phát triển một hệ thống Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng chẩn đoán các bệnh về mắt dựa trên phân tích ảnh võng mạc. Hệ thống này sẽ được kết hợp một thiết bị chụp ảnh võng mạc dựa trên smartphone, nhờ đó người dân ở vùng sâu vùng xa có thể chụp ảnh võng mạc tại nhà hoặc phòng khám nhỏ dùng smartphone. Ảnh chụp được sẽ được phân tích bởi hệ thống AI do nhóm phát triển. Nếu hệ thống phát hiện ra những bất thường, người dùng sẽ được khuyến cáo gặp bác sĩ mắt. Một hệ thống như vậy sẽ giúp người dân phát hiện bệnh sớm trước khi bệnh trở nên quá nặng. Nhờ đó việc điều trị được thực hiện sớm hơn, tăng hiệu quả điều trị và giúp giảm đi số bệnh nhân bị mất thị lực nghiêm trọng.