HỘI TRẠI SINH VIÊN SÁNG TẠO IU INNOVATION CAMP 2021 – VIRTUAL CAMPING VỀ Ý TƯỞNG SÁNG TẠO ĐẦU TIÊN TẠI TP.HCM

Hội trại sinh viên sáng tạo là sân chơi trí tuệ và sáng tạo dành cho các bạn sinh viên năm 1 và năm 2, phát huy khả năng làm việc nhóm và khả năng ứng dụng các kiến thức học tập vào thực tiễn, để có thể nuôi dưỡng tinh thần đổi mới sáng tạo của thế hệ trẻ vì đây là tài sản vô hình, vô cùng giá trị và là chìa khoá đưa đến sự thành công của các bạn trong học tập và công việc tương lai – vừa trải qua những hoạt động sôi nổi từ ngày 13 đến ngày 19/12/2021. Hãy cùng nhìn lại hành trình của tất cả các bạn sinh viên đã trải nghiệm những gì trong chương trình.

Buổi giới thiệu thông tin về chương trình Hội trại IU Innovation camp 2021

Tối ngày 14/11/2021, Buổi thông tin chương trình IU Innovation Camp 2021 đã diễn ra thông qua hình thức trực tuyến nhằm giới thiệu đến các bạn sinh viên những thông tin chi tiết nhất về chương trình năm nay cũng như giải đáp các thắc mắc của các bạn.

Chương trình có sự tham gia của các khách mời là các đơn vị đồng hành cùng chương trình, đại diện Ban Giám hiệu nhà trường, đại diện các đơn vị khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại TPHCM, đại diện các Đoàn TN – Hội SV các trường bạn và các bạn sinh viên quan tâm đến chương trình. Mở đầu chương trình, PGS.TS Lê Văn Cảnh – Phó hiệu trưởng trường Đại học Quốc Tế cũng đã khẳng định rằng “Hội trại Sinh viên sáng tạo IU Innovation Camp là chương trình nổi bật của trường ĐH Quốc tế”.

Bạn Lý Phương Thanh – SV năm 4 khoa Quản trị kinh doanh, sinh viên trao đổi tại Châu Âu và Bạn Nguyễn Lê Ly Na – Sinh viên năm 3 khoa Quản trị Kinh doanh, đồng sáng lập dự án World Giving Love đã chia sẻ những trải nghiệm cá nhân khi tham gia IU Innovation Camp 2019 cũng như những thành tích của bản thân từ sau khi tham gia chương trình.

Lễ khai mạc chương trình Hội trại IU Innovation camp 2021

Hội trại đã nhận về sự quan tâm của rất nhiều quý thầy cô, anh chị, quý thầy cô, đặc biệt là các bạn sinh viên trong khối Đại học Quốc gia và các trường Đại học trong địa bàn thành phố. Sau thời gian đăng ký, Hội trại đã đã có 51 đội tham gia dự thi, tương ứng với 228 thí sinh đến từ 15 trường đại học trong khu vực TP. HCM. Chương trình đã có buổi lễ khai mạc diễn ra long trọng với hình thức trực tuyến vào ngày 13/12/2021. Đó cũng là ngày đầu tiên của hội trại kéo dài 1 tuần từ 13/12 đến 19/12/2021 với rất nhiều hoạt động thú vị và bổ ích. 

Hội trại đã nhận được sự đồng hành của quý nhà tài trợ vàng Ngân hàng Vietcombank, quý đơn vị đồng hành Nền tảng iZi.Community và Trung tâm Khởi nghiệp Đối mới sáng tạo ĐHQG-HCM (IEC), cùng các nhà sáng lập startups, các tổ chức khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các cựu sinh viên trường đã tham gia với vai trò là diễn giả đã dành thời gian quý báu của mình đến chia sẻ, trao đổi với các bạn sinh viên.

Tại Lễ khai mạc vào trưa ngày 13/12, PGS.TS. Trần Tiến Khoa – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường ĐHQT đã phát biểu, nhắn nhủ đến toàn thể trại sinh: “Với chủ đề “Fix it for me” dựa theo mô hình 5 bậc tháp nhu cầu con người của Maslow, đây là cơ hội cho các em sinh viên có thể thỏa sức sáng tạo và đưa ra ý tưởng để giải quyết chính các vấn đề của bản thân đang gặp phải trong khoảng thời gian dài học trực tuyến và nhất là trong thời kỳ bình thường mới sau đại dịch covid-19 .”

Một số hình ảnh của Quý khách mời, thầy cô, các bạn trại sinh tham gia Lễ khai mạc

Chuỗi chương trình và hoạt động trong khuôn khổ hội trại

Hội thảo “Hành trình doanh nhân” được trường ĐHQT phối hợp với Trung tâm Khởi nghiệp Đối mới sáng tạo ĐHQG-HCM (IEC) tổ chức vào ngày 13/12. Chương trình được tổ chức với điều phối viên là chị Phan Nguyễn Nguyệt Trúc Đào (Sáng lập và Điều hành iZi.Community) cùng 3 vị diễn giả có chuyên môn là anh Trần Việt Hùng (Sáng  lập và Chủ tịch Got It), anh Lê Yên Thanh (CEO Phenikaa MaaS) và anh Phạm Đức Nam Trung (Giám đốc Tài chính Dat Bike) đã tham gia chia sẻ tại hội thảo. Tại đây, các diễn giả đã chia sẻ các góc nhìn về tư duy đổi mới sáng tạo và các bạn sinh viên đã đặt rất nhiều câu hỏi giao lưu với các “lãnh đạo trẻ”.

Trong đêm cùng ngày, hoạt động “Nhập trại” đã diễn ra với hình thức trực tuyến đầy sinh động và sáng tạo trên nền tảng Gather.town. Tại đây, trại sinh đã có buổi gặp gỡ đầu tiên để được phổ biến các thông tin cụ thể về chương trình, hướng dẫn sử dụng các công cụ trực tuyến, và hơn hết là trải nghiệm cũng như làm quen bước đầu với nền tảng Gather.town.

Suốt 1 tuần diễn ra hội trại, bên cạnh việc các bạn trại sinh được tham gia rất nhiều hoạt động thú vị, các bạn còn có cơ hội tham gia Chuỗi tập huấn kỹ năng bao gồm kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc trực tuyến hiệu quả và tư duy thiết kế vào các ngày 14, 15 và 16/12. Tập huấn viên là những người có kinh nghiệm trong các lĩnh vực. Sau các buổi tập huấn, trại sinh còn được thực hiện các bài quiz ngắn trên iZi.community để ôn tập kiến thức.

Chuỗi hoạt động “Thử thách hằng ngày” là các hoạt động giới thiệu, làm quen, chia sẻ những thông tin bổ ích giữa các bạn sinh viên diễn ra vào sáng 14 – 16/12.  Dựa trên các thành quả có được từ 3 thử thách này, trại sinh tiếp tục với hoạt động “Không gian sáng tạo” vào ngày 17/12, nơi các đội thực hiện các sản phẩm sáng tạo từ chính các đồ vật quen thuộc trong ngôi nhà của mình và các sản phẩm này đã được tổ chức trưng bày và bình chọn trên nền tảng iZi.Community.

Để tăng cường sự kết nối và giao lưu giữa các đội chơi với khách mời và BTC, hội trại còn có những gặp gỡ trực tuyến như Coffee time, Gathering session, đốt lửa trại trực tuyến “Campfire”, và “Memory paper” nơi trại sinh ghi lại những trải nghiệm mới lạ suốt quá trình tham gia và chia những câu chuyện thú vị của mình đến với các bạn trại sinh khác dưới hình thức nhật ký.

Hoạt động “Campfire” - Đốt lửa trại trực tuyến

Cuộc thi “Explosion” là hoạt động chính của Hội trại diễn ra trong 2 ngày là 18 và 19/12. Hội trại năm nay chú trọng vào tính chân thực của câu chuyện đằng sau mỗi ý tưởng, tính sáng tạo, khả năng làm việc nhóm và giải quyết vấn đề dựa trên sự học hỏi, tìm tòi và đam mê của sinh viên.  Tại cuộc thi “Explosion”, các đội thi đã chạy đua với thời gian trong 6 tiếng đồng hồ để thảo luận và lên ý tưởng giải quyết vấn đề của bản thân và cộng đồng.

Thảo luận Vòng 1 trên Gather.town

Tại vòng chung kết cuộc thi, 20 đội có ý tưởng xuất sắc nhất đã trình bày trước Hội đồng Ban giám khảo để giành những giải thưởng cao. Cuộc thi có sự hỗ trợ từ Ban cố vấn là các doanh nhân trẻ khởi nghiệp và cựu sinh viên trường ĐHQT, và thành phần Ban giám khảo gồm có đại diện Ban giám hiệu nhà trường, Quý Thầy cô giảng viên và đại diện các đơn vị về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Các đội thuyết trình cho những ý tưởng dựa trên 5 bậc của tháp nhu cầu con người Maslow

Bế mạc chương trình và tổng kết thành quả

Sau 07 ngày hoạt động rất hiệu quả và đầy sáng tạo với các hoạt động như hội thảo “Hành trình doanh nhân”, cuộc thi “Explosion”, “chuỗi tập huấn kỹ năng mềm”, “chuỗi thử thách hằng ngày”, “không gian sáng tạo” cùng với những hoạt động kết nối giao lưu và trải nghiệm thú vị trên Gather town, toàn hội trại đã thu về 57 sản phẩm sáng tạo, phần thi Explosion với hơn 40 ý tưởng dự thi, cùng 13 hoạt động giao lưu kết nối sinh động thông qua các nền tảng dưới hình thức trực tuyến.

Đây là virtual Innovation camping đầu tiên được áp dụng hoàn toàn bằng hình thức online nhưng không thể phủ nhận được rằng hội trại đã diễn ra thành công tốt đẹp với rất nhiều các hoạt động bổ ích, mang lại sự hứng thú, góp phần phát huy sức sáng tạo trong sinh viên. Bên cạnh đó, hội trại còn là nơi để các bạn sinh viên giao lưu, học hỏi, cọ sát thông qua những hoạt động, cuộc thi đã diễn ra tại hội trại. Hãy cùng chờ đón những điều bất ngờ gì sẽ diễn ra tại mùa sau.