Giảng viên và sinh viên trường Đại học Quốc tế ĐHQG-HCM nhận được sự hỗ trợ hợp tác Khởi nghiệp từ các Kiều bào

Ngày 11/6/2019 vừa qua, đã diễn ra “Hội nghị phát huy nguồn lực Kiều bào xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh” với chủ đề “Khởi nghiệp địa phương, vươn tầm quốc tế” do Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Hội nghị có sự tham gia của Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM – ông Nguyễn Văn Mạnh; Chủ nhiệm Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM – ông Phùng Công Dũng, cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tri thức và doanh nhân kiều bào.

                                                                                      Toàn cảnh Hội nghị ngày 11/6

Trong khuôn khổ hội nghị, đã có sự chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia, trí thức và doanh nhân kiều bào như ông Peter Hồng – Phó CT kiêm Tổng TK Hiệp hội Doanh nhân VN ở nước ngoài BAOOV, ông Kimble Ngô – Sáng lập kiêm điều hành AM Blockchain, ông Danny Võ Thành Đăng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, ông Steve Bùi – UVBCH Trưởng Ban cố vấn Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc VIBAK, ông Nguyễn Xuân Sinh – Giám đốc điều hành IMM Group, ông Jonathan Việt Phạm – Sáng lập kiêm điều hành GoEatMe và ông Lý Đình Quân – Gíam đốc Songhan Incubator. Nội dung trao đổi: các hoạt động kết nối thương mại trong mạng lưới kiều bào toàn cầu; ứng dụng blockchain trong khởi nghiệp; về các quỹ đầu tư khởi nghiệp; tư vấn xây dựng thương hiệu, đồng hành hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp; thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thông qua kết nối tri thức, công nghệ và vốn; và chia sẻ kinh nghiệm truyền cảm hứng cho sinh viên về tinh thần khởi nghiệp.

Tại hội nghị, đã có 05 nhóm nghiên cứu và khởi nghiệp của giảng viên và sinh viên trường ĐH Quốc tế ĐHQG-HCM tham gia trình bày ý tưởng và dự án của mình.

Nhóm Irisian, đại diện là TS. Ngô Thanh Hoàn – Phó trưởng BM Kỹ thuật Y sinh, với dự án về Ứng dụng công nghệ AI tạo phân tích ảnh y tế trong việc chẩn đoán các bệnh về mắt

Nhóm Techhome, đại diện là TS. Trần Thanh Tùng – Phó trưởng Khoa Công nghệ Thông tin, thuyết trình về ý tưởng Hệ thống giao dịch bất động sản ứng dụng công nghệ đồ hoạ

Nhóm của sinh viên Phạm Quốc Long (BME K15) với dự án Hạt nano Calcium Phosphate và tiềm năng sản xuất tại Việt Nam

 

Nhóm E-LIFT, đại diện là sinh viên Lý Phương Thanh (BA K18) với ý tưởng chia sẻ xe di chuyển nhằm giảm ô nhiễm môi trường và tăng thu nhập cho công nhân

Nhóm Safe Food với các bạn sinh viên năm nhất Khoa Quản trị Kinh doanh với ý tưởng Phần mềm quản lý chuỗi thức ăn có ứng dụng công nghệ Blockchain

Các ý tưởng và dự án đã nhận được rất nhiều sự đóng góp chân thành, sự quan tâm và lời mời hợp tác, hỗ trợ từ phía các Kiều bào như ông Peter Hồng, ông Kimble Ngô, ông Danny Võ Thành Đăng, ông Steve Bùi, ông Nguyễn Xuân Sinh, ông Jonathan Việt Phạm, ông Lý Đình Quân và ông Võ Xuân Vịnh (Giám đốc công ty Triptour.vn).

Các nhóm tham gia cuộc thi nhận góp ý từ chuyên gia

Nhóm Safe Food chia sẻ: “Các thành viên nhóm em đều ở kí tức xá và thường xuyên phải ăn thức ăn ngoài nhưng lại không được đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi tham gia IU Innovation Camp do trường tổ chức với 5 tiếng đồng hồ tập trung sáng tạo thì ý tưởng về phần mềm quản lý chuỗi thức ăn đã ra đời. Chúng em mang ý tưởng này đến hội nghi, hi vọng nhận được các ý kiến chia sẻ từ các nhà chuyên môn để hoàn thiện dự án này.”

“Chúng em rất cảm ơn các nhận xét và các gợi ý hợp tác từ các Quý doanh nhân cho dự án của mình. Dự án Hạt nano Calcium Phosphate thật sự rất tiềm năng, thực tiễn cao và góp phần quan trọng trong cuộc sống. Em mong muốn có thể phát triển xa hơn để giúp cho sức khoẻ người dân Việt Nam” – chia sẻ của sinh viên Phạm Quốc Long sau hội nghị.

 

  Bài viết và hình ảnh: Thùy Vân