Để khởi đầu cho một sự nghiệp thành công

Một sự nghiệp thành công luôn là mơ ước của bất kỳ ai. Tuy nhiên để có được sự thành công đó thì không phải dễ dàng. Tất cả đều phải bắt đầu từ “hai bàn tay trắng”. Và nếu không biết cách để khởi đầu sự nghiệp của mình rất có thể bạn sẽ đi theo một hướng khác hoàn toàn không phù hợp với bạn. 

Trước khi bắt đầu sự nghiệp của mình, điều quan trọng là cần phải suy xét thấu đáo về việc bạn đã tiến bộ như thế nào trong những năm học đại học và sự tiến bộ đó sẽ đóng góp như thế nào cho những mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp chuyên môn của bạn. Hãy thử nhớ lại những kế hoạch của bạn khi mới vào đại học. Những kế hoạch đó đã hướng bạn tới vị trí hiện nay của bạn. Những kế hoạch đó là của riêng bạn hay do những người khác như bố, mẹ, bạn bè hoặc người thân gây tác động?

Những kế hoạch ban đầu của bạn về nghề nghiệp chuyên môn có còn giá trị không? Tình hình đất nước của bạn đã thay đổi ra sao kể từ lúc bạn có quyết định đầu tiên?
Điều quan trọng là cần phải xác định mục tiêu nghề nghiệp chuyên môn thật rõ ràng. Càng xác định chắn chắn nơi bạn muốn đến thì bạn càng có khả năng đạt được mục tiêu.

Xác định mục tiêu của bạn

Viết ra các ý tưởng là một cách hay để tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi khó; việc ghi chép lại các ý tưởng cho phép bạn xem xét các vấn đề một cách sâu sắc và khách quan hơn.

Hãy trả lời những câu hỏi này chậm và chu đáo. Chúng sẽ bắt đầu tạo nên một “lộ trình” nghề nghiệp – giúp bạn định hướng nghề nghiệp chuyên môn phù hợp nhất với mình. Các câu hỏi được thiết kế để giúp bạn về phương hướng hoàn thành các nghiên cứu và tìm kiếm việc làm của bạn dựa trên các mục tiêu, mối quan tâm và thành tích học tập.
Hãy trung thực với chính mình, không có câu trả lời đúng hay sai cho những câu hỏi sau. Hãy ghi nhớ, những câu trả lời này là dành cho bạn: Không cần ai khác phải xem chúng trừ khi bạn yêu cầu họ.

Khi làm bài tập này, bạn có thể tập trung vào những mục tiêu nghề nghiệp lâu dài cho mười hoặc hai mươi năm tới. Hoặc bạn có thể suy nghĩ về những kế hoạch trước mắt. Thậm chí bạn có thể thấy rằng mình có nhiều mục tiêu nghề nghiệp chuyên môn.
Nếu bạn chưa tốt nghiệp, bạn có thể cần phải xem lại các câu trả lời của mình một tháng sau khi ra trường để xác định xem liệu các mục tiêu nghề nghiệo của bạn có thây đổi hay không và nếu có thì thay đổi như thế nào?

Về bạn

-Sở thích hay mối quan tâm của bạn là gì ?

-Khi nói chuyện với bạn bè hoặc ở gia đình, những chủ đề thảo luận ưa thích của bạn là gì?

-Loại tạp chí hay báo nào bạn thích đọc nhất? Những chủ đề nào thường được những ấn phẩm đó đề cập đến?

-Những công việc mà mọi người cho rằng bạn sẽ làm tốt là gì? Ví dụ, “Howard có đôi tay khéo; Mary giỏi tính toán”.

-Những chủ đề nào làm bạn bị cuốn hút, làm bạn quên hết thời gian?

Đánh giá học vấn

-Mục tiêu và ký vọng ban đầu của bạn trước khi bắt đầu theo học là gì? Mức độ thành công của bạn như thế nào trong việc hoàn thành chúng?

-Bạn đã thay đổi mục tiêu ban đầu nào chưa? Nếu rồi, chúng đã thay đổi như thế nào?

-Các môn học bạn ưa thích là gì và tại sao? Bạn thấy những môn học đó giúp chuẩn bị cho nghề nghiệp của bạn sau này như thế nào?

-Bạn thấy cần được đào tạo thêm gì để đạt được vị trí bạn muốn?

Mục tiêu và kỳ vọng nghề nghiệp

-Những công việc nào chắc chắn không hấp dẫn đối với bạn?

-Những khía cạnh nào trong các đợt thực tập, công việc hoặc hoạt động tình nguyện trước đây bạn thấy thích nhất? Trả lời câu hỏi này có gợi ra bất kỳ sự lựa chọn nghề nghiệp nàp không?

-Hình ảnh về nghề nghiệp của bạn đã thay đổi chưa? Như thế nào? Nguyên nhân thay đổi là gì?

-Bạn đã thu được những kiến thức và kỹ năng cơ bản gì trong quá trình học tập? Bạn dự kiến sẽ sử dụng và phát triển những kỹ năng này như thế nào trong sự nghiệp chuyên môn của bạn?

-Có nhu cầu về những kỹ năng và kiến thức này ở đất nước bạn không? Bạn có biết công việc nào hiện đang có ở đất nước bạn mà bạn muốn đảm nhận trong năm hoặc mười năm tới?

-Gia đình, bạn bè và những người sẽ tuyển dụng có ấn tượng và kỳ vọng gì đối với bạn từ phẩm chất và khả năng hiện có của bạn?

-Theo bạn thì bạn cần làm gì để hoàn thành được mục tiêu nghề nghiệp của mình?
Sau khi bạn đã hoàn thành danh mục này, hãy nghĩ xem những ngành nào đặc biệt hấp dẫn đối với bạn. Bạn có thích công nghệ thông tin không? Có thể bạn muốn làm việc trong một công ty viễn thông.

Hoặc, có lẽ bạn thích dược phẩm và muốn làm trong ngành dược. Mary nói rằng cô muốn làm việc trong ngành công nghệ thông tin,khách sạn quốc tế hoặc lĩnh vực tư vấn tư nhân. John muốn làm việc trong ngành ngân hàng, kế toán hoặc công ty. Hãy viết ra câu trả lời của bạn trong khung “Những ngành nghề ưa thích”.