Trung tâm Đổi mới Sáng tạo và Chuyển giao Công nghệ – Trường Đại học Quốc tế vinh dự đạt TOP 10 thuộc nhóm 4 I-Star 2019

Ngày 19/10, đã diễn ra lễ trao Giải thưởng Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019 (I-Star 2019). I-Star là giải thưởng thường niên có uy tín, góp phần tích cực làm nên hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo bền vững, mang lại ý nghĩa cho cộng đồng, do cộng đồng, của cộng đồng, tại TPHCM.

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo và Chuyển giao Công nghệ (CITT) đã vinh dự nằm trong TOP 10 thuộc nhóm 4 của giải thưởng I-Star 2019. Đây là niềm vinh dự và động lực to lớn để đơn vị tiếp tục đồng hành với SV và CB-GV nhà trường trong hành trình đổi mới sáng tạo này.

Các đơn vị thuộc nhóm 4 nằm trong TOP 10 giải thưởng I-Star

I-Star gồm 4 hạng mục dự thi: Nhóm 1 là các Doanh nghiệp nhỏ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Nhóm 2 dành cho những giải pháp đổi mới sáng tạo; Nhóm 3 là Tác phẩm truyền thông và Nhóm 4 dành cho các tổ chức ươm tạo, nhà đầu tư, chuyên gia tư vấn, các tổ chức hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo.

Lễ trao giải được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh 2019 (WHISE 2019), Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.
WHISE 2019 diễn ra nhiều sự kiện, hội thảo, tọa đàm: “Giáo dục khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo”; “Liên minh giáo dục 4.0”; diễn đàn doanh nghiệp Phần Lan và Việt Nam; liên kết các phòng thí nghiệm hỗ trợ đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp…

Tại “Diễn đàn Giáo dục Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2019”, Tiến sĩ Trần Thị Ngọc Diệp – Trưởng Trung tâm CITT có cơ hội chia sẻ về những hoạt động về khởi nghiệp của đơn vị trong thời gian qua cũng như có buổi tọa đàm cùng với các đại diện Bộ Giáo Dục, Đại học Quốc gia và các Doanh nghiệp hỗ trợ khởi nghiệp về việc tạo môi trường kết nối, chia sẻ quan điểm, cách thực hành và thúc đẩy hợp tác giữa các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước trong hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp.

                  Các đại diện Bộ Giáo Dục, Đại học Quốc gia và các Doanh nghiệp hỗ trợ khởi nghiệp

Đây là diễn đàn thảo luận, thống nhất nhận thức về vai trò, vị trí của các trường đại học trong hệ sinh thái khởi nghiệp, quan điểm của Đề án hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp (Đề án 1665) và các khuyến nghị chính sách.
———————-

Trong năm 2019 vừa qua, Trung tâm Đổi mới Sáng tạo và Chuyển giao Công nghệ đã tổ chức các hoạt động dành cho sinh viên hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, thực hiện Đề án 884 và 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Đó là Hội trại Sinh viên Sáng tạo – IU Innovation Camp 2019, thu hút hơn 120 sinh viên tham gia với 27 ý tưởng sáng tạo; Hội thảo “From Ideas to Startups 2019” thu hút hơn 120 người tham dự; Tập huấn cơ bản về Công dân tích cực với chủ đề “Bản sắc và Văn hoá” cho 1000 tân sinh viên trong tuần lễ Sinh hoạt Công dân đầu khoá, tập huấn chuyên sâu khóa 1 “Công dân tích cực với khát vọng khởi nghiệp., theo chương trình ký kết với Hội đồng Anh.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tích cực tham gia các hoạt động khởi nghiệp ĐMST do các Sở ban ngành và quốc tế tổ chức như: Hội nghị phát huy nguồn lực Kiều bào xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh do UBND Người Việt Nam ở Nước ngoài tổ chức với 05 ý tưởng khởi nghiệp tham gia trình bày; cuộc thi khởi nghiệp quốc tế Tech Planter 2019 – Leave a Net Nhật Bản – có 1 dự án đạt giải cao tại vòng chung kết; cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp – CiC2019 – Khu Công nghệ Phần mềm ĐHQG – với 03 dự án của sinh viên vào TOP25; cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp – SV.STARTUPS 2019” – Bộ Giáo dục và Đào tạo – có 1 dự án vào TOP 10 và đạt giải khuyến khích chung cuộc; và 01 dự án đoạt giải khuyến khích cuộc thi “Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao”– Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp Nông nghiệp công nghệ cao.

Tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (ĐMST & KN) đã lan tỏa mạnh mẽ đến toàn thể Cán bộ- Giảng viên và Sinh viên nhà trường đã duy trì một Hệ sinh thái ĐMST & KN đầy năng lượng tích cực tại trường ĐHQT.

Cán bộ-Giảng viên và Sinh viên nhà trường đã:

  • Tham gia nhiều cuộc thi ĐMST & KN trong nước và quốc tế.
  • Tham gia các buổi seminar và các khóa bồi dưỡng kiến thức khởi nghiệp do ITP, SIHUB … tổ chức.
  • Có cơ hội kết nối, học hỏi với các tổ chức, câu lạc bộ KH & ĐMST.

Qua đó, Trung tâm nhận ra rằng Cán bộ-Giảng viên và Sinh viên nhà trường đã luôn nạp năng lượng mới, làm mới bản thân do bản thân luôn đổi mới sáng tạo. Các nhóm khởi nghiệp tham gia các cuộc thi không quan trọng thắng hay thua, mà quan trọng hơn là bản lĩnh hơn, dám đương đầu với thử thách, bao dung và đoàn kết hơn, có nhiều mối quan hệ hơn, biết cách “nắm tay”, hòa đồng với mọi người hơn.

Và đó là lý do chúng tôi tiếp tục đồng hành với Cán bộ- Giảng viên và Sinh viên của trường Đại học Quốc tế trong hành trình đổi mới sáng tạo này!

Bài viết: Đan Thùy