BUỔI HỘI THẢO VỀ ỨNG DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO “FROM AI TO EXPLAINABLE AI AND BEYOND” TẠI ĐẠI HỌC QUỐC TẾ

Vào chiều ngày 24/11/2021, Trung tâm Đổi mới Sáng tạo và Chuyển giao Công nghệ (CITT) đã phối hợp cùng Khoa Công nghệ Thông tin tổ chức thành công buổi hội thảo với tên gọi FROM AI TO EXPLAINABLE AI AND BEYOND”. Đây là buổi hội thảo đầu tiên trong chuỗi chương trình “AI trong nghiên cứu và ứng dụng” nhằm giúp giảng viên và sinh viên trường tìm hiểu về AI và nâng cao chất lượng các dự án nghiên cứu có ứng dụng AI trong trường ĐH Quốc tế.

Buổi hội thảo FROM AI TO EXPLAINABLE AI AND BEYOND” được diễn ra qua ứng dụng Zoom, và được phát trực tiếp trên Fanpage IU Innovations and Startups. BTC chương trình rất vui khi trước đó, đã nhận rất nhiều những sự quan tâm đông đảo từ quý Thầy Cô, cùng các bạn Sinh viên IU với hơn 120 đơn đăng ký, 60 người tham dự tại Zoom và hơn 150 lượt xem trên livestream.

Buổi hội thảo hết sức vinh dự khi có sự hiện diện của PGS.TS. Lê Văn Cảnh (Phó Hiệu trưởng Nhà trường) cùng các Thầy Cô CB-GV từ các Phòng ban và các Khoa/Bộ môn nhà trường có quan tâm về AI. Bên cạnh đó, hhội thảo được dẫn dắt bởi TS. Nguyễn Văn Sinh (Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin) và TS. Trần Thị Ngọc Diệp (Trưởng Trung tâm ĐMST&CGCN). Diễn giả khách mời tại chương trình là GS. Nguyễn Lê Minh (Giáo sư tại Trường Khoa học Thông tin, và Giám đốc Trung tâm Trí tuệ Nhân tạo giải thích tại Viện Khoa học Công nghệ tiên tiến Nhật Bản – JAIST).

Hội thảo chào đón sự tham gia của đại diện BGH, Quý Thầy Cô từ các Phòng ban, Khoa/Bộ môn và các bạn sinh viên có quan tâm về AI

Chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang là một chủ đề nổi cộm trong những năm gần đây. Những tác động và đóng góp của AI đối với cuộc sống của con người là vô cùng to lớn. Buổi hội thảo “FROM AI TO EXPLAINABLE AI AND BEYOND” đã phần nào mang đến cho Thầy Cô và các bạn Sinh viên những góc nhìn đa chiều về AI và ứng dụng của AI trong nghiên cứu.

Bắt đầu phần trình bày, GS. Minh đã đưa ra định nghĩa về Trí tuệ nhân tạo (AI) cùng các ứng dụng thực tiễn của AI trong cuộc sống như Google Translate, Robot thi đánh cờ với con người, …. Tìm hiểu sâu hơn, GS. Minh cũng chia sẻ thêm về các khía cạnh của cơ bản của Deep Learning (học sâu) và Machine Learning (học máy).

Tìm hiểu lịch sử hình thành, định nghĩa và các ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống của Trí tuệ nhân tạo (AI)

Giáo sư Minh chia sẻ, các ứng dụng từ AI là rất lớn nhưng bên cạnh nhiều nhiệm vụ đòi hỏi độ chính xác và độ tin cậy khi đưa ra quyết định, việc dựa hoàn toàn vào AI sẽ mang lại những hậu quả đáng kể. Và công nghệ Explainable AI (hay XAI) đang nổi chính là đáp từ cho thách thức này.

GS. Minh chia sẻ về vai trò của Explainable AI (hay XAI)

Tại hội thảo, GS.Minh cũng giới thiệu về 1 dự án nghiên cứu ứng dụng công nghệ AI trong việc tìm kiếm các bài báo liên quan đến COVID-19. Đây là dự án GS. Minh và cộng sự, và GS khuyến khích mọi người thử tìm hiểu, ứng dụng và góp ý cho nhóm dự án để hoàn thiện mô hình hơn.

Dự án nghiên cứu của GS.Minh và cộng sự

Với những kiến thức bổ ích cùng những kinh nghiệm chia sẻ thú vị từ Giáo sư, Quý Thầy Cô và các bạn sinh viên tham gia đã sôi nổi đặt câu hỏi giao lưu.

PGS.TS. Võ Thị Lưu Phương đặt câu hỏi giao lưu

GS. Minh trả lời câu hỏi từ người tham dự

Buổi hội thảo đã tiếp thêm đam mê và hứng thú cho các bạn sinh viên để tìm hiểu với lĩnh vực nghiên cứu đầy mới mẻ và tiềm năng này, bên cạnh đó cũng mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa trường ĐH Quốc tế và JAIST (nơi GS.Minh đang công tác) trong việc nghiên cứu và trao đổi sinh viên.

Hình tập thể lưu niệm

Trong những buổi chia sẻ sau của chuỗi Hội thảo “AI trong nghiên cứu và ứng dụng”, Ban tổ chức sẽ mang rất nhiều hơn những khía cạnh, những kiến thức chuyên sâu hơn về AI, cũng như cơ hội kết nối chuyên gia cho các dự án nghiên cứu AI của trường ĐHQT. Buổi hội thảo kế tiếp dự kiến vào tháng 1/2022 và thông tin chi tiết sẽ được cập nhật tại fanpage IU Innovation and Startups.

—————————-

Được sự chỉ đạo từ Ban Giám hiệu nhà trường, Khoa Công nghệ Thông tin phối hợp cùng với Trung tâm Đổi mới Sáng tạo và Chuyển giao công nghệ sẽ thực hiện chuỗi chương trình mang tênAI trong nghiên cứu và ứng dụng bao gồm 9 hội thảo xuyên suốt năm học 2021-2022. Trong đó sẽ có 3 chuyên đề tìm hiểu kiến thức cơ bản từ các diễn giả trong nước và quốc tế, 3 chuyên đề về chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu của giảng viên trường và cuối cùng là 3 chuyên đề kết nối dự án/nghiên cứu của trường ĐHQT đến chuyên gia. Chuỗi chương trình nhằm giúp giảng viên và sinh viên trường có kiến thức tổng quan, kết nối cộng đồng các chuyên gia về AI trong trường và bên ngoài, và từ đó nâng cao chất lượng các dự án nghiên cứu có ứng dụng AI trong trường ĐH Quốc tế