08 Dự án khởi nghiệp xuất sắc vào Chung kết Cuộc thi “IU STARTUP DEMO DAY 2021”

Tích cực chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai”, ngày 16/05/2021 vừa qua, Trường Đại học Quốc Tế (ĐHQT) – Đại học Quốc Gia TP.HCM đã tổ chức thành công Vòng chung kết cuộc thi “IU Startup Demo Day 2021” trực tuyến trên nền tảng ZOOM, với mong muốn tìm kiếm những ý tưởng khởi nghiệp và hỗ trợ phát triển các sản phẩm nghiên cứu từ phòng thí nghiệm tại trường.

PGS.TS. Lê Văn Cảnh – Phó Hiệu trưởng trường ĐHQT – phát biểu khai mạc Vòng chung kết cuộc thi IU Startup Demo Day 2021.

IU Startup Demo Day là cuộc thi dành cho Sinh viên năm 2 – 3 – 4, cựu sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh, và các nhóm có dự án khởi nghiệp của nhà trường. Cuộc thi được tổ chức với mục đích giúp các đối tượng tham gia kích thích óc sáng tạo, tư duy năng động và có cơ hội trải nghiệm để đúc kết kinh nghiệm, kiến thức về kinh doanh.

Tiếp nối sự thành công của các mùa trước, trường ĐHQT tổ chức “IU Startup Demo Day 2021” nhằm tìm kiếm những ý tưởng khởi nghiệp, các sản phẩm nghiên cứu tiềm năng. Những dự án này sẽ được nhà trường hỗ trợ phát triển sản phẩm cũng như được đề cử tham gia các cuộc thi khởi nghiệp uy tín trong và ngoài nước, cơ hội tham gia các khóa tập huấn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các vòng gọi vốn và tìm kiếm nhà đầu tư.

IU Startup Demo Day không phải để tạo ra các doanh nghiệp mà thông qua các hoạt động của cuộc thi, các em sinh viên có thêm các kiến thức đổi mới sáng tạo, tư duy khởi nghiệp, tư duy về quản trị và các kỹ năng khác”, PGS.TS. Lê Văn Cảnh nhận định trong phát biểu khai mạc cuộc thi. Thầy Cảnh cũng chia sẻ thêm, cuộc thi năm nay đặc biệt hơn vì tổ chức trực tuyến, các bạn sinh viên được trải nghiệm hình thức thi mới, học thêm kỹ năng thích ứng với sự thay đổi do tình hình dịch diễn biến phức tạp, kỹ năng trình bày thuyết phục, sáng tạo hơn và tương tác hiệu quả nhất với Ban Giám khảo cũng như các đội bạn.

Phát biểu từ (Ông) Lê Nhật Quang – Phó Giám đốc Khu Công nghệ Phần mềm ĐHQG-HCM, Đơn vị đồng hành cuộc thi

Ông Lê Nhật Quang, đại diện đơn vị đồng hành cuộc thi đã chia sẻ rằng, IEC đã đồng hành cùng trường ĐH Quốc tế trong 2 năm vừa qua và nhận thấy sự cam kết cũng như sự nổ lực từ ban tổ chức cuộc thi năm nay trước tình hình dịch diễn biến phức tạp. “ITP luôn cam kết về các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong trường đại học. Không chỉ đồng hành cùng cuộc thi IU Startup Demo Day mà phía đơn vị cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động liên quan về khởi nghiệp, về đổi mới sáng tạo tại trường ĐH Quốc tế”.

TOP 8 dự án tham dự trực tuyến trên Zoom
Thực hiện các biện pháp phòng dịch với Ban Giám khảo tham dự tại hội trường

Năm nay, cuộc thi được phát động từ 09/3 đến 28/3/2021, và nhận được 18 dự án đăng ký tham gia từ nhiều lĩnh vực. Các dự án được tập huấn “Viết mô hình kinh doanh cơ bản” để phác họa ý tưởng và đã có phần thể hiện xuất sắc tại Vòng Sơ khảo diễn ra vào ngày 20/4/2021. Hội đồng Giám khảo đã chấm và chọn ra 08 dự án xuất sắc nhất, kết quả được công bố vào 24/4/2021 trên Fanpage cuộc thi.
TOP 8 đã tiếp tục hoàn thiện dự án thông qua sự hỗ trợ từ Ban cố vấn là các nhà sáng lập startup thành công và chuyên gia trong các lĩnh vực chuyên môn. Bên cạnh đó, các buổi tập huấn về “Làm việc nhóm”, “Tư duy thiết kế” và “Kỹ năng pitching trên Zoom” cũng được đầu tư tổ chức nhằm cung cấp các kỹ năng bổ trợ cho dự án. Mỗi đội thi thể hiện dự án của mình thông qua Poster, sản phẩm Demo, hình ảnh, thông tin,… và đội là nộp lại cho Ban tổ chức trước ngày Chung kết.

Sản phẩm demo của dự án MOTRA – Giải pháp cho thuê xe tự hành
Sản phẩm demo của dự án PEPPER REVOLUTION

Vòng chung kết được tổ chức trực tuyến trên nền tảng Zoom, các đội thi lần lượt trình bày theo thứ tự đã bốc thăm trước Hội đồng Ban giám khảo là các chủ doanh nghiệp, những người có kiến thức chuyên môn, các chuyên gia về khởi nghiệp. Thời gian trình bày của mỗi 10 phút (gồm giới thiệu sản phẩm DEMO và trình bày dự án) và 10 phút vấn đáp (trong đó có 1 câu hỏi từ các đội còn lại). Ban giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên các tiêu chí về tính khả thi, kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính, trình bày sản phẩm DEMO, kỹ năng trình bày dự án và kỹ năng phản biện để chọn ra các dự án xuất sắc nhất và trao giải.

Video của dự án PLANET VENTURE được phát lúc đầu giờ
Dự án OIM thể hiện phần trình bày của nhóm mình
Dự án AGLAIAPESTICIDE vấn đáp với Ban Giám khảo
Nhóm MOTRA đặt câu hỏi cho dự án BIU

Kết quả, giải Nhất trị giá 28.000.000 đồng đã được trao cho dự án PEPPER REVOLUTION – Nghiên cứu sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng từ cây Hồ Tiêu. Giải Nhì chung cuộc trị giá 20.000.000 đồng được trao cho đội tạo nên sản phẩm ELLA – Ứng dụng makeup tutorial. Và giải Ba được trị giá 13.000.000đ đã thuộc về dự án ECO-FRIENDLY INHIBITOR – Nghiên cứu chất ức chế ăn mòn từ thực vật trong quá trình xử lý bề mặt kim loại.

Giải III thuộc về dự án ECO-FRIENDLY INHIBITOR
Giải II thuộc về dự án ELLA
Giải I chung cuộc thuộc về dự án PEPPER REVOLUTION

TOP 3 của IU Startup Demo Day 2021 sẽ tiếp tục được ươm tạo để phát triển và hình thành sản phẩm. Bên cạnh đó, các dự án TOP 8 đều được hỗ trợ tham dự cuộc thi khởi nghiệp các cấp nhằm hoàn thiện sản phẩm, tìm kiếm nguồn vốn đầu tư và kết nối thị trường. Từ đó, tạo mối liên kết giữa cộng đồng doanh nhân với các ý tưởng khởi nghiệp.

TS. Trần Thị Ngọc Diệp, trưởng Trung tâm ĐMST & CGCN – trưởng Ban tổ chức phát biểu bế mạc chúc mừng các đội thi.

TS. Diệp đã gửi lời cảm ơn đến sự chỉ đạo sâu sát và luôn ủng hộ chương trình của Ban Giám Hiệu nhà trường: PGS.TS. Trần Tiến Khoa – Hiệu trưởng nhà trường và PGS.TS. Lê Văn Cảnh – Phó Hiệu trưởng phụ trách Trung tâm, cùng các tổ chức, cá nhân là nhà tài trợ, các giám khảo, các mentor, diễn giả, giảng viên đã cùng đồng hành với cuộc thi trong suốt 2 tháng vừa qua. “Theo dõi các dự án trong 2 tháng qua, tôi đã thấy rõ là các em đã kích hoạt nút Innovation trong mỗi con người các em và tôi tin chắc rằng các em sẽ vượt qua bất kỳ thử thách nào trong cuộc đời các em. Trung tâm nói riêng và Trường ĐHQT nói chung luôn đồng hành và hỗ trợ để các em vượt qua các thử thách ấy trong một tâm thế lạc quan” – TS. Diệp chia sẻ.

Các đội thi gửi lời cám ơn đến Ban Giám khảo
Ban Giám khảo và Ban Tổ chức cuộc thi

Bài viết: Thùy Vân